run2
Mèo cún

7 nguyên nhân gây ra tình trạng chó bị run lẩy bẩy

Chó bị run lẩy bẩy là tình trạng khá thường gặp, tuy nhiên nhiều người nuôi thường không biết nguyên nhân tại sao và cách xử lý như thế nào cho hiệu quả. Dưới đây là 7 nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng này.

Chó bị run lẩy bẩy khi quá phấn khích

Chó run lẩy bẩy cũng có thể do quá lo lắng và phấn khích. Nếu chúng nhìn thấy người hoặc vật mà chúng thích chúng cũng có thể quá phấn khích và run rẩy. Đối với trường hợp này các bạn không cần quá lo lắng, mà thay vào đó bạn nên đưa chó ra ngoài để tập thể dục, kiểm soát nó trong khoảng 1 – 2 giờ và không nên tập thể dục quá nhiều.

Chó bị run lẩy bẩy do sợ hãi

Chó run lẩy bẩy có thể do sợ hãi. Bởi khi chúng lo lắng thì có thể dễ dàng thể hiện phản ứng sinh lý của chúng. Chẳng hạn, nếu ai đó đánh chó trước, gặp động vật khác mạnh hơn, hoặc những lúc sấm sét, pháo nổ chó sẽ cảm thấy sợ hãi và run lẩy bẩy.

Để giúp chú cún cưng vượt qua nỗi sợ hãi do tâm lý này, người chủ cần quan tâm và tạo sự thoải mái để làm dịu bớt nỗi sợ cho cún cưng của mình.

Chó run lẩy bẩy do bị lạnh

Khi gặp phải những cơn gió lạnh, cơ thể của chó cũng sẽ run rẩy giống như con người. Đặc biệt là những chú chó già hoặc chó lông ngắn thường sợ lạnh hơn và không có cách để ngăn ngừa lạnh.

Nếu trời quá lạnh, bạn nên thực hiện 1 số biện pháp để làm ấm cho chó như cho cún ăn mặc ấm áp, đầy đủ. Đồng thời, cho cún vận động nhẹ nhàng trước để làm ấm cơ thể. Khi trở về nhà thì cho cún nằm cạnh lò sưởi hoặc ổ ấm áp để làm ấm lại cơ thể từ từ.

Chó bị run lẩy bẩy và chuột rút do thiếu canxi

Nếu chó thiếu canxi trong 1 thời gian dài cũng sẽ khiến chân bị yếu đi, run rẩy hoặc chuột rút. Do đó, bạn có thể lựa chọn một số viên canxi dành cho thú cưng có hàm lượng canxi cao để bổ sung cho chó.

Chó run lẩy bẩy khi bị khó chịu

Nếu chó nhà bạn có vấn đề về thể chất chúng sẽ không nói chuyện với bạn. Lúc này, bạn hãy quan sát ngôn ngữ cơ thể của nó một cách cẩn thận. Bởi đôi khi chó bị run lẩy bẩy không phải do lạnh mà có thể do bị thương, ngộ độc. Nếu cún cưng nhà bạn run rẩy càng ngày càng nghiêm trọng thì tốt nhất bạn nên đưa nó đi khám bác sĩ.

Chó bị run rẩy do di truyền

Chó bị run rẩy cũng có thể do di truyền và nó thường xảy ra ở độ tuổi từ 10 tháng tuổi – 3 năm tuổi. Các loại chó cảnh thường có nguy cơ bị run rẩy cao hơn so với các loài chó săn, chó tha mồi,…

Nếu cơn động kinh kéo dài hơn 5 phút hoặc trong 1 ngày mà xảy ra từ 3 lần động kinh thì các bạn cần nhanh chóng đưa thú cưng đến phòng khám thú y để ngăn não không bị tổn thương.

Chó run rẩy do di chứng bị dịch hạch

Nếu chú chó của bạn bị bệnh dịch hạch trước đó thì nó cũng có thể bị run rẩy thường xuyên. Đây là di chứng vì thế nó sẽ không gây hại cho sức khỏe của cún cưng. Trường hợp này bạn nên chọn thức ăn có chứa protein cao và ít chất béo để cho chó ăn.

Chó là một thành viên trong gia đình, do đó khi xuất hiện tình trạng chú chó bị run lẩy bẩy các bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Để từ đó tìm ra phương thức xử lý giúp thú cưng của bạn khỏe mạnh hơn.

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *