Bạn đã biết gì về chó Chihuahua?

1
1137
chó Chihuahua
Chó chihuahua có khá nhiều thú vị để bạn khám phá
Loading...

Với thân hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, khuôn mặt không đụng hàng và đặc biệt là có sức sống vô cùng mãnh liệt, chó Chihuahua được nuôi làm cảnh khá phổ biến ở Việt Nam. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp tất cả đặc trưng về chó Chihuahua cũng như giá chó Chihuahua bao nhiêu tiền từ đó bạn có thể lên kế hoạch sở hữu một em Chihuahua để bầu bạn.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của chó Chihuahua

giá chó Chihuahua bao nhiêu tiền
Là giống chó có nguồn gốc khá lâu đời ở Bắc Mỹ

Chó Chihuahua có nguồn gốc xuất xứ từ Mehico, nó được đặt tên bởi bang Chihuahua, nơi được các nhà thàm hiểm đến từ Colombo phát hiện ra vùng đất này. Giống chó Chihuahua được nhiều người biết đến trên toàn thế giới khi nó được nuôi ở Trung Quốc và được biết đến tại châu Âu ở những thời gian gần đây (khoảng đầu thế kỉ 19). Là loài chó có tuổi thọ lâu đời ở Bắc Mỹ, và được nhiều bộ tộc người da đỏ coi là giống chó có thể liên hệ với thần linh, là thứ có thể dẫn dắt linh hồn người chủ đi qua thế giới bên kia, ngoài ra còn rất nhiều điều mà Chihuahua được xem là loài chó linh thiêng.

Những đặc trưng của chó Chihuahua

Được biết đến với giống chó có thân hình nhỏ bé nhất

Là loài chó có thân hình nhỏ bé nhất trong số các loài chó, khối lượng tối đa của một em Chihuahua trưởng thành được AKC công nhận chỉ 3.5kg, và chúng có thể nằm lọt vào bàn tay của một người trưởng thành  Đã có những quan điểm rằng những con chó Chihuahua có khối lượng dưới 1.3kg khi trưởng thành thì có giá trị là cao nhất, nhưng hiện nay quan điểm này không còn nửa.

Đa dạng về màu lông và bộ lông cũng khác nhau

Khác với các loại chó khác, chó Chihuahua đa dạng về màu lông cho đến loại lông (lông dài, ngắn, xoắn). Thậm chí một con mẹ, có thể đẻ ra các con khác nhau về màu lông lẫn bộ lông và chúng được coi trọng là như nhau.

Giống chó vô cùng thông minh

chó có thân hình nhỏ bé nhất
Chihuahua nổi tiếng với trí thông minh của mình

Nhìn thân hình tuy nhỏ bé thật, nhưng đầu của chúng lại rất to và có bộ não rất lớn. Những chú chó Chihuahua con thường rất khó dạy bảo, nhưng khi lớn lên chúng rất thông minh và dễ dạy bảo, rất trung thành với chủ và đặc biệt cảnh giác với người lạ. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm khi có một em Chihuahua ngoài cửa khi không có ai ở đó.

Chỉ trung thành với một người duy nhất

Chúng thường hòa đồng với tất cả mọi thành viên trong gia đình, nhưng chỉ trung thành với duy nhất một người trong gia đình, và bạn có muốn biết bạn có phải là người nó trung thành hay không thì nhìn vào biểu hiện của nó khi có người lạ. Nó sẽ quấn lấy bạn và khuôn mặt lúc nào cũng chăm chăm người khách lạ đó. Cũng có nhiều sự việc diễn ra trên thế giới là chúng sẽ rất buồn và sẽ không ăn uống khi chủ nhân nó không ở nhà hoặc đã qua đời.

Chỉ thích cùng giống loài

Được tổ chức AKC thừa nhận là loài chó khó kết bạn với các giống loài khác, ngoại trừ chỉ là Chihuahua. Chúng sẽ tranh giành lãnh thổ, hung hãn với giống khác loài, nhưng đối với Chihuahua thì nó có thể chia sẽ mọi thứ kể cả thức ăn và chổ ở (ngoại trừ là bạn tình nhé). Tuy nhiên bạn có thể bỏ thói quen này của chúng bằng cách nuôi chúng từ khi còn nhỏ và cho chúng cùng vui chới với các em khác giống.

Có tuổi thọ rất cao

Khác với các em chó có thân hình ngoại cở, tuổi thọ của chó Chihuahua thực dai dẳn hơn như chúng ta tưởng. Trung bình một em Chihuahua có thể sống từ 8 đến 10 năm ở Việt Nam. Nhưng ở khí hậu khác như ở Bắc Mỹ bạn không khó để bắt gặp một em Chihuahua 16 tuổi.

Những thông tin cần thiết khi muốn mua chó Chihuahua tại Việt Nam

Giá chó Chihuahua bao nhiêu tiền một con

Chihuahua lai
Cần nắm rõ nhiều thông tin về cún càng nhiều càng tốt

Tại Việt Nam, chó chihuahua chủ yếu được nhập từ Trung Quốc, Thái Lan và được nhập khẩu trực tiếp từ Âu- Mỹ. Giá thành của chúng phụ thuộc rât lớn vào kích thước. Có 3 kích thước được nuôi phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới:

Toy: kích thước tiêu chuẩn của chihuahua

Mini: Nặng 1.5 – 2kg và cao dưới 20cm

Teacup: Cao dưới 15cm và nặng khoảng 1.3kg.

Một em Chihuahua càng nhỏ và khỏe mạnh thì càng giá trị. Những em chihuahua đắt nhất là những em nặng dưới 1.3kg khi trưởng thành.

Ngoài ra giá một em Chihuahua phụ thuộc vào màu lông, bộ lông, Chihuahua lai hay thuần chủng và nguồn gốc xuất xứ:

  • Việt Nam và Trung Quốc: Thường có giá phải chăn giao động từ 1-2 triệu
  • Thái Lan: Có giá đắt hơn Việt Nam và Trung Quốc, giá giao động từ 6-10 triệu
  • Châu Âu: Có giá tương đối cao (từ 10 đến 14 triệu)
  • Bắc Mỹ: Quê hương của Chihuahua, một em thuần chủng thì giá không dưới 25 triệu

Xem thêm chó Chihuahua con bao nhiêu tiền một con

Môi trường sống lý tưởng của Chihuahua

Môi trường sống của chó Chihuahua không quá khắc khe, có thể nuôi chúng cùng với gia đình, đặc biệt là Chihuahua không chịu được lạnh, cần giữ ấm chúng vào mùa đông và thức ăn cũng không khác biệt so với các giống loài khá.

Đến đây, bạn cũng đã hình dung được Chihuahua là giống chó như thế nào và giá chó Chihuahua bao nhiêu tiền một con rồi. Nếu bạn muốn một em thú cưng có thể bên bạn suốt 10 năm mà không hề bệnh tật gì thì Chihuahua là lựa chọn lý tưởng đấy.