Các bệnh của chó Alaska và cách phòng tránh bệnh hiệu quả (phần 2)

0
645
chó alaska
Chó alaska là giống chó tuyết, rất khỏe mạnh

Tiếp tục bài viết các bệnh của chó Alaska và cách phòng tránh bệnh hiệu quả (phần 1), hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn thêm những căn bệnh của chó Alaska mắc phải. Nếu bạn đang tìm cách chăm sóc giống chó Alaska thì hãy theo dõi kỹ bài viết này để giúp sức khỏe của chó ngày một khỏe mạnh nhé!

Bệnh rận ký sinh trên lông chó

Đây là một trong các bệnh của chó Alaska rất dễ mắc phải, rân kỳ sinh trùng lên chó có 2 loại là rận ăn lông và rận hút máu.

  • Đối với những chú chó bị rận ăn lông, thường loại rận này là những con như Trichodectes canis, trichodectes latus hderodoxus spiniger. Những con rận đời này có vòng đời chỉ trãi qua trên ký chủ, chúng sẽ cho ra con cái và đẻ trứng trên chính lông của chó Alaska, nếu như không tiêu diệt, chúng sẽ làm chết chú chó của bạn.
  • Đối với rận hút màu: Thông thường, chú rận này có tên là Linognathus selosus, những chú rận này sẽ đẻ trứng trên chính lông chó, trứng bắt đầu nở ra thiếu trùng, qua 3 lần lột xác sẽ biến thành một con ký sinh trùng trưởng thành, vòng đời của nó mất 23 tuần.

Đây là loại rận phổ biến nhưng khá nguy hiểm, để biết được triệu chứng mắc các bệnh của chó Alaska này, bạn cần phải xem kỹ trên người của chó có rận bò trên da không, có làm cho chú chó của bạn ngứa ngấy không. Nếu như chú chó bị nhiễm rận,c hắc chắn chú chó Alaska của ban sẽ ăn kém lại, chậm lớn và đôi khi xuất hiện các vết đốm trên cơ thể, gây viêm biểu bì, bao lông và ngứa ngấy toàn thân.

các bệnh của chó alaska
Một chú chó alaska khỏe mạnh sẽ luôn tươi vui

Các bệnh của chó Alaska này cần phải tiêu diệt ngay tức khắc, vì vậy, bạn nên mua các loại thuốc như bayticol, pha chung với 1ml và cho 2 lít nước tắm cũng như xịt vào lông chó.

Bạn cần kéo dài thời gian tiêu diệt ký sinh trùng ra 14 ngày để đảm bảo tất cả ký sinh trùng đã bị văn ra khỏi cơ thể của chó Alaska.

Bọ chét ký sinh trùng trên thân người của chú chó Alaska

Đây cũng là một trong các bệnh của chó Alaska. Khi tìm cách chăm sóc giống chó Alaska, bạn phải để ý xem các con bọ chét có xuất hiện trên lông hoặc thân người của chó không.

Những con bọ chét ngày thường là những loài chét mang tên Ctenophalides canis, C felis felis, C felis orientis. Dạng bọ chét này có mức độ thẩm mỹ khá cao, thân hình của nó dẹp và có đôi chân dài. CHúng hút máu chủ và bắt đầu đẻ trứng trong cơ thể chó.

Khi bạn thấy những chú chó của mình bị rụng lông, ngứa ngấy, viêm da, mụn loét có nghĩa là những con bọ chét này đang hoạt động mạnh. Bạn cần phải tìm cách tiêu diệt bọ chét để bảo vệ sức khỏe cho chú chó Alaska của bạn.

Để điều trị, bạn nên mua các loại thuốc như Dipterex 0.30.5%, bayticol pha cùng với 1ml và cho 2 lít nước tắm và xịt kỹ cho chó.

Áp dụng vòng đeo cổ, sử dụng thuốc program, frontline với hoạt chất fipronil xịt và thoa lên lông chó tầm 2 tháng để chó bớt bệnh.

Giun ở mắt

Giun ở mắt của chó Alaska thường chủ yếu do hai loại giun có tên Thelazia californiensis và T.Callipaeda. Những loại giun này thường hay ký sinh ở trong túi giác mạc của chó hoặc có thể tìm thấy ký sinh trên chính mắt chó. Căn bệnh này rất nguy hiểm vì nó có thể gây viêm kết mạc và làm hỏng mắt chó.

Triệu chứng khi mắc phải căn bệnh này là mắt của chó tiết ra nhiều nước mắt và chó thường xuyên sợ sự chiếu sáng của ánh sáng. Nếu chó xuất hiện các trường hợp này, điều đầu tiên là bạn cần phải lấy giun ra khỏi đôi mắt của chó, tiếp tục nhỏ thêm dung dịch levamisole 2% vào ngay giác mạc của chó, rồi dùng thuốc mỡ tra mắt levamisole 1% để mắt chó mau khỏi bệnh.

Bệnh viêm miệng

Viêm miệng cũng là một trong các bệnh của chó Alaska dễ mắc phải, viêm miệng xảy ra ở loài chó này là do những loài nấm men candida albican gây ra. Khi mắc bệnh này, những chú chó này thường có triệu chứng như dễ nỗi vãy trắng, màng giả trên niêm mặc miệng hay lưỡi xuất hiện gây khó chịu cho chó, chó Alaska luôn cảm thấy đau đớn trong người nhưng không rõ lý do.

Nếu như chó xuất hiện các dấu hiệu này, bạn nên cho chó dùng thử thuốc ketoconazole 1mg/kg, cho uống 2 lần đến khi nào chó khỏi bệnh thì thôi.

Sau đó, tiếp tục bôi dung dịch nystatin 4 ngày/ lần và cố gắng cho chó ăn những loại thức ăn lỏng, dễ dàng tiêu hóa. Bổ sung vào khẩu phần ăn những món rau để cung cấp thêm các loại vitamin tốt cho sức khỏe của chó.

cách chăm sóc giống chó alaska
Dường như chú chó nhỏ này đang mắc bệnh

Như vậy, chúng tôi vừa điểm qua các bệnh của chó Alaska. Đây là những căn bệnh thường xuyên gặp ở chó Alaska và những loài chó khác, học hỏi các căn bệnh này cũng như tìm cách phòng tránh nó chính là điều mà bạn cần làm nếu như đang tìm cách nuôi chó Alaska. Đừng bao giờ nhìn thân hình của chó mà nghĩ rằng chó sẽ rất khó mắc bệnh, trên thực tế, những con vật càng to thì mức độ mắc bệnh của nó càng lớn, điều bạn cần làm là học cách chăm sóc giống chó Alaska cho thật tốt để chúng không mắc bất kỳ căn bệnh nào.

 

 

SHARE