Các cách nuôi chó Becgie con mà bạn nên biết

4
2010
cách chăm sóc chó becgie con
Những chú chó becgie con trông rất đáng yêu

Trong vòng 20 năm trở lại đây, những chú chó Becgie Đức được nhân giống và nuôi dưỡng rất nhiều, với khí hậu cận nhiệt đới ẩm những chú chó Becgie dần thích nghi và sinh nở rất tốt. Tuy nhiên để nuôi được những chú chó Becgie khỏe mạnh đối với những người mới nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ rất rất khó khăn. Qua tìm hiểu thực tế các cách chăm sóc chó Becgie con tại các trại chó nổi tiếng, mình xin chia sẻ các cách nuôi chó Becgie con và khẩu phần thế nào là khoa học nhất cho chú cún thân yêu của bạn.

Cách nuôi chó Becgie con

Thông thường những chú chó đã đủ từ 2 tháng tuổi trở lên sẽ được rao bán, đây là thời điểm tách sữa mẹ, cũng là độ tuổi mà chú chó con nhạy cảm với sự thay đổi khẩu phần ăn. Sự thay đổi đột ngột dễ gây ra tối loạn tiêu hóa ở chú chó con, vì thế trong 1 đến 3 tuần đầu bạn hãy cho chú chó ăn theo đúng chế độ ăn uống như chủ cũ đã nuôi, và dần dần bạn hãy thay đổi khẩu phần ăn hợp lý nhất cho chó con. Lượng khẩu phần mỗi lần ăn cần phải được tính toán, chia nhỏ từng bữa ăn từ 3 – 4 lần ăn/ ngày, bạn cần có kế hoạch cho chó con ăn theo từng ngày và từng tuần. Dưới đây là cách nuôi chó Becgie con và chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho chú cún con của các chuyên gia:

·       Bạn hãy lựa thức ăn và thực phẩm bổ sung phù hợp cho chú cún của bạn.

·       Hàm lượng thức ăn phải phù hợp với độ tuổi, cũng như mức độ hoạt động vui chơi của chú cún.

·       Không nên cho chú chó ăn quá no, hãy giúp chú cún luôn hoạt động hàm răng của nó bằng 1 khúc xương to hoặc 1 chiếc bánh quy cứng.

·       Không bao giờ cho chó ăn các loại xương nhỏ ( xương cá, xương gà, vịt..) vì dễ bị hóc vào cổ họng, ruột dễ gây tổn thương bên trong.

·       Cho chó ăn đúng giờ, luôn chuẩn bị nước sạch bên cạnh tô hay bát đựng thức ăn của chú cún.

·       Bổ sung thức ăn giàu protein trong khoảng thời gian trước và sau thời kỳ tiêm chủng.

cách nuôi chó becgie con
Một chú chó becgie con đang đòi ăn

Nguồn dinh dưỡng chủ yếu trong các khẩu phần ăn hàng ngày của chủ cún cần tuân thủ các yêu cầu về hàm lượng protein, chất béo, chất xơ và khoáng chất như sau:

Protein: Đây là thành phần cốt yếu trong chế độ ăn thường ngày của chó Becgie,  chiếm khoảng 30 – 40% trong khẩu phần ăn hằng ngày. Protein có nhiều trong các loại thịt, thịt lợn, thịt bò, tim cật của của động vật. Ngoài ra cung cấp các axit amin cho chú chó cũng tối cần thiết, axit amin có trong phổi động vật, lá lách, dạ dày, mỡ và pho mát..

Chất béo: Giúp cho khả năng hấp thụ các vitamin tốt hơn, tăng độ bóng mượt cho lông của chú chó Becgie, thành phần chất béo chiếm từ 10 – 15%. Chất béo bạn cần bổ sung như mỡ động vật, mỡ cá,.. được trộn đều với thức ăn hàng ngày. Ngoài  ra, cách nuôi chó Becgie con đúng cách là hãy thường  xuyên bổ sung sữa tươi hoặc sữa hộp vào khẩu phần ăn hàng ngày, sữa giúp xương và răng của chó con chắc khỏe, tuy nhiên không cho chó ăn những sữa bị ôi thiu, không cho cún con ăn sữa chua vì nó rất dễ gây rối loạn tiêu hóa đường ruột.

Cách nuôi chó Becgie con từ 2 – 3 tháng tuổi

Chia bữa ăn ra làm 4 lần/ngày: bữa sáng (7h), bữa trưa (11h), bữa chiều (18h) và bữa tối (22h). Với 4 bữa ăn 1 ngày, bạn cần chuẩn bị khoảng 700g thức ăn bao gồm: các loại thịt, cổ gà, vịt, gan, phổi động vật, 2 hoặc 3 quả trứng gà, thêm một ít mẫu bánh mỳ hoặc cơm nghiền nhỏ. Bên cạnh đó luôn đặt nước sạch bên cạnh bữa ăn, có thể kết hợp cho chó uống sữa ấm mỗi ngày. Bạn nên đưa chú cún đi dạo hoặc chơi cùng chú cún khoảng 15 – 30 phút sau mỗi bữa ăn.

Cách nuôi chó becgie con từ 3 – 4 tháng tuổi

Giai đoạn chú cún đã cứng cáp hơn, bạn hãy cho chó ăn ngày 3 bữa: bữa sáng (7h), bữa trưa (12h) và bữa tối (19h) với  khoảng lượng thức ăn là 1kg phù hợp, bổ sung thêm sữa tươi, trứng và hàm lượng canxi phù hợp.

Cách nuôi chó Becgie con từ 4 – 5 tháng tuổi

Vẫn là ngày 3 bữa, đồng thời tăng hàm lượng chất xơ, tinh bột, vitamin, chất khoáng và chất đạm cho chó bằng các loại thịt như bò, gà, lợn, và nội tạng của động vật, cho chó ăn 1 ít thịt mỡ và tập luyện cho chú chó tập chạy khoảng 2 – 3 km mỗi ngày.

nuôi chó becgie con có khó không
Những người nuôi chó becgie con với đàn chó bên cạnh

Cách nuôi chó becgie từ 5 tháng trở lên

Bạn hãy cho chú chó mình hoạt động nhiều hơn, tăng cường hàm lượng thức ăn trong mỗi khẩu phần ăn hàng ngày.

Lưu ý: Bạn hãy luôn giữ vệ sinh cho chú cún, không cho chú cún ăn thức ăn thừa, luôn vệ sinh khay đựng thức ăn và nước sạch sẽ. Tăng hàm lượng thức ăn trước và sau khi tiêm phòng kháng sinh đúng thời kỳ cho chú cún. Tiêm phòng 3 mũi phòng bệnh và tẩy giun hàng tháng 1 lần, khi chó đã đạt 6 tháng tuổi nên thì nên tiêm phòng dại cho chó..

Trên đây là bài tổng hợp các cách nuôi chó Becgie con cho anh em áp dụng, hãy áp dụng để chú cún thân yêu được mạnh khỏe nhất.