Chia sẻ bí quyết “cách nuôi chó Phú Quốc” khỏe mạnh (P1)

0
1242
cách nuôi chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc không quá khó nuôi
Loading...

Cách nuôi chó Phú Quốc như thế nào để chó được khỏe mạnh, thông minh, gần gũi với con người thì phụ thuộc vào cái tâm của người nuôi dưỡng, vì chó Phú Quốc vốn đã rất thông minh, trung thành và nếu được con người nuôi dưỡng tận tâm thì chúng sẽ là người bạn tốt nhất mà bạn từng có. Qua đây, chúng tôi xin được chia sẻ những bí quyết nuôi chó Phú Quốc của dân gian để lại, cũng như ngày nay được nhiều người áp dụng.

Cách nuôi chó Phú Quốc? Những đặc tính nổi trội của chó Phú Quốc

Tìm hiểu đặc tính của chó Phú Quốc

Từ xa xưa, chó Phú Quốc là một trong “tứ bộ thiên khuyễn của Việt Nam”, là giống chó dẫn đầu về trí thông minh cũng như khả năng bảo vệ thân chủ. Chó Phú Quốc có bản chất của một loại thú săn mồi, hoạt động vô cùng tinh ranh, khi được sống chung với con người, những tính cách này được thể hiện một cách mạnh mẽ hơn, và bạn sẽ thấy rõ qua từng hành động và cử chỉ của chúng.

kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc
Chó Phú Quốc vô cùng tinh khôn

Môi trường sống lý tưởng của chó Phú Quốc là môi trường tự nhiên bạn có thể nuôi chúng ở một bụi cây, xung quanh là cỏ là, gần đó có một cái ao hoặc bể nước thì chúng sẽ phát triển một cách tốt nhất. Nếu nhà bạn ở thành phố, và chỉ nuôi chúng loanh quanh trong nhà thì đó là một lựa chọn không tốt đâu nhé.

Những điểm nổi trội của chó Phú Quốc

Thông minh vẫn là điểm nổi trội nhất của chó Phú Quốc, khi được nuôi dưỡng trong gia đình, chó Phú Quốc sẽ rất khó bị bắt, vì vô cùng cảnh giác với người lạ và không ăn những loại thức ăn khác với thường ngày. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để huấn luyện thuần thục những tập tính tốt cho chó Phú Quốc.

Xem thêm tìm hiểu về chó Phú Quốc

Khứu giác và thính giác của chó Phú Quốc vô cùng phát triển, có thể nói gấp đến hàng vạng lần so với con người. Chúng có thể nghe tiếng động đất cách mặt đất hàng chục kilomet, và đánh được mùi của một thể hoặc con mồi cách nó hàng cây số. Từ những ưu điểm này, chó Phú Quốc có thể sử dụng tốt trong việc canh gác nhà cửa, anh gác hoa màu đồng áng, khi phát hiện người là ở một khoảng cách khá xa thì chúng đã có những biểu hiện báo động bằng tiếng sủa uy lực của mình.

Cách nuôi chó Phú Quốc tại nhà

Tạo môi trường sống cho chó Phú Quốc

Với bản tính hoang dã của mình, chó Phú Quốc thích được sống với môi trường tự nhiên, nếu bạn ở quê, thì việc nuôi chó Phú Quốc có phần dễ hơn, bạn có thể nuôi thả trong vườn, thả chúng tự do và để chúng phát triển một cách tự nhiên nhất. Không nên quá gò bó về không gian sống, một điều khá thường gặp ở thành thị, ở những nơi đất chật người đông như thế này, bạn không nên nuôi chúng ở một chiếc chuồng bằng bê tông mà bạn có thể thiết kế cho cún mình một chiếc chuồng nhỏ bằng gỗ, bỏ vào đó những cành cây hoặc cây khô tạo sự gồ ghề, linh hoạt để chó có thể vận động tốt và có thể để chúng tự đào hang cho riêng mình.

bí quyết nuôi chó Phú Quốc
Như thế này là chó có thể phát triển khỏe mạnh rồi

Thức ăn của chó Phú Quốc

So với một số thú cưng khác thì chó Phú Quốc tương đối dễ nuôi, từ cách sống cho đến cách chăm sóc. Một điều khá hay ở chó Phú Quốc đó là chúng không thích ăn những đồ ăn công nghiệp (thậm chí là những loại thức ăn khô, thức ăn dành riêng cho thú cưng) và một số loại thức ăn khác thường so với hằng ngày, vì thế chúng rất khó bị câu trộm khi dùng thức ăn làm mồi nhử.

Chó Phú Quốc thích được ăn những loại côn trùng (cào cào, châu chấu, rắn rết các loại, thằn lằn cũng là món ăn ưa thích của chó Phú Quốc), củ quả tự nhiên, thậm chí là rễ cây và đất. Nếu chó Phú Quốc được nuôi nhốt nhiều ngày, khi được thả ra, thứ đầu tiên chúng ăn sẽ là cỏ và gặm đất, một điều khá dễ thấy ở chó Phú Quốc. Bột ngũ cốc cũng không hợp với chúng, bạn chỉ thêm tốn mà chẳn giúp ích gì cho chúng (khi ăn phải, chúng cũng sẽ loại bỏ và không tiêu hóa được).

Không can thiệp nhiều khi chó bị bệnh

Nhiều bạn trẻ nuôi cho mình một chú chó Phú Quốc và khi gặp chó bị ốm, các bạn lại cho uống sữa và nước đường, hậu quả là không những không cải thiện được sức khỏe của chó mà làm bệnh tình ngày càng thêm nặng. Người có kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc là không bao giờ can thiệp nhiều khi chó bị bệnh, nếu bạn không hiểu biết về y khoa. Chó Phú Quốc sẽ tự lành bệnh sau 1-2 ngày, nếu để chúng ở môi trường tự nhiên thì cũng sẽ nhanh bớt bệnh hơn. Tuy nhiên nếu bệnh lý ngày càng nặng, việc tìm đến bác sĩ thú y là điều không thể tránh khỏi.

Chó Phú Quốc thích hợp với khí hậu nóng ẩm quanh năm của Việt Nam chúng ta, vì thế cách nuôi chó Phú Quốc cũng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên bạn cần trang bị cho mình những hiểu biết cần thiết để xử lý những tình huống bất ngờ. ….(còn tiếp)