r3
Mèo cún

Cách trị rận tai ở mèo

Sau khi thấy con mèo cưng có biểu hiện lạ và bạn bắt đầu hoang mang search trên google thì phát hiện nó có vẻ đã bị nhiễm rận tai?

Đừng lo, hãy đọc bài viết này của chokieng.net để biết thêm về rận tai ở mèo cũng như các cách trị rận tai.

Rận tai là gì?

Rận tai là loài ký sinh trùng nhỏ li ti sống bên trong và trên tai mèo. Bình thường sẽ khó mà nhìn thấy chúng, nhưng nếu bạn tập trung nhìn thật kỹ vào trong tai mèo, có thể thấy chúng như những hạt màu trắng nhỏ xíu đang di chuyển.

Tên khoa học của loại ký sinh trùng này là Otodectes, và lây lan rất nhanh từ mèo bị nhiễm rận sang mèo khỏe mạnh. Những con chó thân thiện cũng dễ dàng bị chúng “ưu ái” ký sinh.

Nhưng thật may làm sao, có vẻ mấy con rận tai này ghét loài người, nên chúng ta hoàn toàn miễn dịch với rận tai.

Ngay cả những tiếp xúc ngắn ngủi khi chơi đùa giữa những con mèo cũng có thể lây lan. Loài ký sinh trùng này cũng mang đặc tính như các loại ký sinh họ hàng của nó, đó là sinh sản liên tục và nhanh chóng.

Vòng đời của chúng kéo dài khoảng 3 tuần, trong 3 tuần đó chúng dường như chỉ là 2 việc là sinh sản đẻ trứng và cắn phá, hút dinh dưỡng từ mèo.

Triệu chứng của mèo khi có rận tai

Khi bị nhiễm rận tai, mèo thường có những biểu hiện rất dễ đoán, đó là:

  • Tai mẩn đỏ, ngứa ngáy
  • Xuất hiện những vảy đen hoặc chất nhầy đen như bã cafe
  • Lắc đầu liên tục
  • Gãi tai mạnh, không ngừng

Mèo bị rận tai rất khổ sở, nhiều khi quá ngứa, chúng gãi tai mạnh đến mức tự làm xước và chảy máu phần tai.

Lúc này nấm và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, gây ra các bệnh viêm nhiễm ở tai mèo. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tai có thể làm tổn thương nghiêm trọng ống tai và dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn và nấm.

Nếu nghi ngờ mèo bị nhiễm rận tai, hãy nhanh chóng hẹn lịch với bác sĩ thú y để kiểm tra. Họ sẽ lấy 1 mẫu nhỏ ở tai mèo, đặt lên kính hiển vi, và bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy được những “vị khách” phiền phức này.

Cách trị rận tai ở mèo

Mặc dù gây khó chịu và nguy hiểm là vậy, nhưng rận tai ở mèo cũng khá dễ điều trị. Bạn có thể dùng một số loại thuốc trị ve rận không cần theo đơn được bán ở các nhà thuốc thú ý hoặc shop chuyên về thú cưng.

Nhưng hãy đọc kỹ nhãn và hướng dẫn sử dụng để chắc chắn rằng thuốc đó dùng được cho mèo và phù hợp với tuổi của mèo nhà bạn.

Một lựa chọn khác, là hãy làm sạch tai của mèo rồi dùng các loại thuốc chuyên dụng của thú y. Các loại thuốc thường được dùng để trị rận tai ở mèo như Frontline hay Bravecto.

Và một phương pháp để phòng ngừa ve rận là đeo vòng chống ve rận để bảo mèo.

Điều quan trọng là không chỉ tiêu diệt những con rận trong tai mà phải giết được cả trứng của chúng, bọn này sẽ nở và sinh sản rất nhanh. Có nghĩa là bạn cần nhỏ thuốc hoặc vệ sinh tai liên tục trong khoảng từ 2-3 tuần. Nếu không thì mọi nỗ lực sẽ đều công cốc hết

*Lưu ý: Cho đến khi diệt sạch hết rận và trứng, nên để mèo cách ly với những vật nuôi khác. Kiểm tra thú cưng khỏe mạnh khác hàng ngày để xem có dấu hiệu bị lây nhiễm không, nếu chỉ có 1 chút dấu hiệu thì hãy mang đến thú y ngay nhé.

Sau 2-3 tuần thì lại đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem đã hết hoàn toàn rận tai chưa nhé. Cố lên các Sen!

 

 

 

 

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *