Chăm sóc sức khoẻ cho chó đảm bảo sự phát triển tốt nhất

2
364
Chế độ dinh dưỡng cho chó
Chế độ dinh dưỡng cho chó là bí quyết chăm sóc sức khoẻ cho chó yêu của bản, giúp chúng trở nên thông minh, đáng yêu, khoẻ mạnh.

Chăm sóc sức khoẻ cho chó là phương pháp giúp chó phát triển tốt nhất, bạn sẽ có được chú chó cưng luôn khoẻ mạnh và đáng yên, là người ban tri kỷ của bạn. Vậy nên bạn cần chăm sóc chúng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn về cách chăm sóc chó cưng của bạn tốt. Hãy tham khảo bài viết để nâng cao kiến thức giúp chó kiểng của bạn phát triển toàn diện.

Chế độ dinh dưỡng cho chó

Chế độ dinh dưỡng cho chó là bí quyết chăm sóc sức khoẻ cho chó yêu của bản, giúp chúng trở nên thông minh, đáng yêu, khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và biết nghe lời bạn.

Để có thể chăm sóc tốt bạn nên lưu ý đến vấn đề về dinh dưỡng ưu tiên hàng đầu. Nếu chó đươcj cung cấp đầy đủ chất sinh dưỡng thì sẽ giúp cơ thể chúng kích thiức sự nhận thức hiểu biết cùng như nhanh chóng tiếp thu về ngôn ngữ, cử chỉ của chủ một cách tốt hơn. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cần được cung cấp các thức ăn cho chó có đầy đủ các dưỡng chất, bạn có thể tham khảo một số thực phẩm như: bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ sẽ dùng cho những chú chó con đáng yêu chưa hoàn thiện về hệ thống tiêu hoá. Còn đối với những chú chó lớn bạn nên bổ sung vào thành phần dinh dưỡng một số dưỡng chất khác để cung cấp năng lượng cho hoạt động và thể trọng của chúng như: Protein, chât béo, tinh bột, khoáng chất và vitamine đăch biệt bạn nên lựa chọn các thực phẩm từ các thức ăn tự nhiên.

Lưu ý, để chăm sóc sức khoẻ cho chó bạn cần phải nấu chính thức ăn và thức ăn khô thì bạn nên ăn mềm để đảm bảo sức khoẻ tiêu hoá cho chó. Bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều thức ăn đã đóng họp hoặc thức ăn khô vì chúng có chứa các chất bảo quản có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ chó chó kiểng mà bạn yêu thích.

Bạn nên cho chó ăn nhiều rau quả vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho chó vừa không có nguy cơ gây nên những tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khoẻ của chó, đồng thời giúp bộ lông của chúng mượt và óng.

Cho chó ăn đúng cách
Cho chó ăn đúng cách giúp chó hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Chống chỉ định cho chó cưng của bạn ăn quá nhiều sữa, cá tanh, quá nhiều mỡ hoặc ăn quá mặn. Tuyệt đối không cho chó ăn những thức ăn sống đặc biệt là nội tạng động vật. Vì những thức ăn này có nguy cơ gây nên những bệnh tật cho chó và chứa rất nhiều chất độc có khả năng gây ung thư cao.

Bạn cũng tuyệt đối không nên cho chó ăn các loại xúc xích, giò đã được chế biến sẳn,..những thực phẩm này sẽ làm cho chó cưng của bạn giảm tuổi thọ và có thể có nguy cơ chết trước tuổi trưởng thành.

Cho chó ăn đúng cách

Không những chế độ dinh dưỡng là mới là biện pháp chăm sóc sức khoẻ cho chó cho chó ăn đúng cách cũng không kém phần quan trọng. Công việc này sẽ giúp chó của bạn hấp thu chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Trước tiên, bửa ăn của chó phải được phân chia theo độ tuổi cho phù hợp với thể trạng của chúng.

Bạn có thể tham khảo khẩu phần ăn theo độ tuổi của chó như sau:

– Đối với chó từ 2-4 tháng tuổi bạn nên chia nhỏ bửa ăn thành 4 lần ăn/ngày và mỗi lần cách nhau khoảng 4 giờ đồng hồ. Bạn cũng nên cung cấp thêm dinh dưỡng cho chó bằng cách kết hợp với chế độ ăn đêm thê 1 bửa ăn nữa.

– Tương tự đối với chó từ 4-6 tháng tuổi bạn cũng chia thành 4 lần ăn/ ngày, nhưng không có bửa ăn đêm.

Các giống chó từ 6- 10 tháng tuổi hầu như ăn 1 ngày 3 lần thường được ăn theo giờ của chủ.

– Đối với chó lớn thì bạn chỉ cần cho ăn 2 lần/ ngày là được.

Lưu ý, thời gian ăn bạn nên chia đều sao cho hợp lý để đảm bảo chó tiêu hoá tốt các lượng thức ăn đã nạp vào để hấp thu chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Chăm sóc sức khoẻ cho chó
Chăm sóc sức khoẻ cho chó giúp chó của bạn phát triển toàn diện.

– Bạn nên cho chó đi vệ sinh sau bửa ăn. Vào ban đêm thì bạn cho chúng đi dạo để vừa tăng cường sức khoẻ cơ bắp vừa giúp chúng tiêu hoá thức ăn hiệu quả.

– Bạn nên mua cho chó những đồ chơi đảm bảo về chất lượng và uy tín tránh tình trạng chó thường nghịch ngợm, hoặc ngặm đồ chơi gây nên những tác dụng xấu đối với sức khoẻ của chúng.

Chăm sóc sức khoẻ cho chó

Để chăm sóc sức khoẻ cho chó được hiệu quả ngoài việc cần tập trung vào chế độ dinh dưỡng trong bửa ăn hằng ngày của chúng thì bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

– Đối với hoạt động của chó:  Bạn nên quan sát để hiểu rõ về tình hình sức khoẻ của chúng. Một chú chó khoẻ thường có những biểu hiện rất ham thích các hoạt động chạy nhảy. Nếu bạn cảm thấy chó có những dấu hiệu bất thường như chó bổng dưng chùn xuống về các hoạt động, thường có biểu hiện im lặng,..thì có thể chúng bị thiếu chất dinh dưỡng, bạn cần bổ sung cho chó tinh bột và một ít thịt trắng. Nếu tình trạng không tiến triển tốt bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y nhanh chóng nha.

– Chó có biểu hiện như nôn mửa và mệt mỏi, bỏ ăn thì bạn cũng đừng ép chúng ăn. Bạn hãy dùng biện pháp bằng cách cung cấp nước đường để kích thích vị giác của chúng. Nếu không cải thiện bạn nên đưa chó đến bác sĩ.

Hãy áp dụng vào việc chăm sóc chó cưng của bạn một cách tốt nhất bạn nhé!