chobiviemda
Mèo cún

Chó bị viêm da có bị truyền nhiễm không?

Nếu bạn là người nuôi chó, yêu chó bạn sẽ thấy ở chó có rất nhiều bệnh lý khác nhau. Một trong số đó là bệnh viêm da. Chó bị viêm da có gây nguy hiểm và có bị truyền nhiễm không? Cùng tìm hiểu về bệnh lý viêm da ở chó nhé.

Chó bị viêm da có truyền nhiễm không

Các sinh vật ký sinh trên da là tác nhân trực tiếp gây nên viêm da ở chó. Ở những thời điểm hệ miễn dịch suy yếu, chó thường bị các mầm bệnh tấn công. Các sinh vật này cũng thường chọn thời điểm đó để tấn công chó. Chó bị sinh vật gây viêm da tấn công có thể bị lây nhiễm trực tiếp, thường là từ mẹ sang con. Vào những ngày đầu sau sinh, thời điểm chó con bú mẹ sẽ dễ bị lây nhất.

Chó bị viêm da có thể gây lây lan trong đàn

Ngoài ra, viêm da cũng có thể lây qua đường trung gian. Nếu ve hút máu ở những bé chó bị viêm da sau đó lây sang các bé không bị và hút máu. Như vậy, bệnh cũng sẽ bị truyền qua cá thể mới.

Cách chữa trị viêm da ở chó

Khi phát hiện chó bị viêm da, việc đầu tiên bạn cần làm là cách ly chó khỏi đàn để tránh tình trạng lây lan. Kiểm tra trên người chó bị viêm da xem có các vật sống ký sinh có khả năng gây lây bệnh không. Nếu có sẽ tiến hành kiểm tra các bé khác trong đàn.

Sau khi đã xác định được các bé bị bệnh bạn sẽ là sạch cơ thể các bé, cạo sạch lông ở vùng da lở loét và chảy mủ. Tắm cho các bé bằng sản phẩm chuyên dụng để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình chữa bệnh.

Cạo sạch lông ở những vùng da bị lở loét và bôi thuốc cho các bé

Tiếp theo, vệ sinh cơ thể chú cún bằng việc cạo sạch các phần lông bị ghẻ đào. Nhẹ nhàng bôi thuốc sát trùng lên các vùng da bị lở loét hoặc chảy mủ. Tắm gội cho chó bằng các loại dầu tắm chuyên dụng. Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm cho người hoặc nước rửa bát, nước lau sàn…vì sẽ gây kích ứng cho da cún.

Nếu chó bị viêm da nặng, nhiều vết lở loét nặng, bạn nên mang bé đến trạm thú y uy tín hoặc các bác sĩ có tay nghề cao để chữa trị. Cần đưa ra liệu trình phù hợp với thể trạng của từng bé.

Để tránh việc chó bị viêm da, bạn nên làm vệ sinh cho các bé thường xuyên. Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng để giúp các bé có sức đề kháng tốt. Dọn dẹp nơi ở và chuồng trại của các bé thường xuyên và kháng khuẩn bằng sản phẩm chuyên dụng để bảo vệ các bé, tránh chó bị viêm da. Chúc các bé chó luôn khỏe mạnh.

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *