chobiviemda 2
Mèo cún

Chó bị viêm da – Dấu hiệu và cách điều trị

Chó bị viêm da mặc dù không là bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe cún cưng. Nhưng lại khiến chúng ngứa ngáy, khó chịu, hôi hám nặng hơn thì mưng mủ, lở loét, rụng lông.

Viêm da ở chó là một loại bệnh khá phổ biến, và tỷ lệ chó mắc phải rất cao. Do đó, nếu muốn chó của mình không bị mắc phải chứng viêm da thì ngoài việc tắm rửa, vệ sinh cho chó sạch sẽ thường xuyên. Thì bạn cũng nên tìm hiểu kỹ những nguyên nhân và cách chữa trị bệnh viêm da ở chó dưới đây để có cách phòng tránh và chữa trị hiệu quả, nhanh nhất.

chobiviemda1

NGUYÊN NHÂN CHÓ BỊ VIÊM DA

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm da ở chó. Do các ngoại ký sinh trùng sống bám trên lông, da, tai và chân chó như ve, rận, bọ chét, ghẻ tai do Otodectes cynotis, xà mâu do Demodex canis, bệnh ghẻ do Sarcoptes. Chúng hút máu gây ra tình trạng thiếu máu, dị ứng và làm tổn thương da. Có thể bị nhiễm trùng kế phát và đưa đến viêm da có mủ.

ĐƯỜNG TRUYỀN LÂY BỆNH KHIẾN CHÓ BỊ VIÊM DA

  • Nếu chó mẹ bị viêm da thì sẽ lây sang chó con trong giai đoạn bú sữa.
  • Chó khỏe mạnh cũng sẽ bị lây viêm da khi chúng thường xuyên tiếp xúc với nhau.
  • Chó bị viêm da lây nhiễm bệnh từ môi trường chuồng ở, chỗ nằm, sân chơi.

cho poodle bi viem da

TRIỆU CHỨNG VIÊM DA Ở CHÓ

  • Nếu cún bị viêm da ở chó do vi khuẩn Demodex thì thường sẽ có dấu hiệu rụng lông ở vùng đầu và 4 chân.
  • Ban đầu chỉ viêm da cục bộ (khoảng nhỏ). Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, lâu ngày sẽ có mủ. Viêm lan toàn thân có mùi hôi khó chịu.
  • Chó bị viêm da thường có các biểu hiện như hay gãi do ngứa, tự cào cấu, cắn nên dễ gây tổn thương da.
  • Rụng lông, da mẩn đỏ, dày lên có vảy khô. Nặng hơn thì có dịch chảy vàng, có mủ trắng do nhiễm trùng kế phát của vi khuẩn Staphylococus.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM DA Ở CHÓ

Sử dụng thuốc tiêm:

+ Lincoseptryl 1ml/5kg thể trọng. Hoặc tiêm Bivermectin 0.1% liều 1ml/2.5-3kg thể trọng tiêm dưới da. Mỗi tuần tiêm 1 lần và liên tục trong 3 tuần.

Tuy nhiên, với các giống chó nhạy cảm với thuốc Bivermectin như: Collie, Australian Sheepdog, Bobtail, Shetland Sheepdog, Whippet lông dài thì không sử dụng.

 + Nếu tình trạng chó bị viêm da đã có mủ nên kháng viêm (kháng sinh) bằng Bio-amox LA với liều 1ml/10kg thể trọng tiêm bắp. Tiêm mỗi liều sau 2 ngày.

+ Sử dụng thuốc hỗ trợ bio-vitamin AD3EBio-metasal hoặc ADE.B complex1ml/10kg cho cún mau lành bệnh.

+ Kết hợp bôi Thuốc trị ghẻ nấm chó mèo Thivadimin. (Loại này giá chỉ 10k/lọ 10ml ngày bôi 2 lần liên tục trong 5-7 ngày). Hoặc Thuốc mỡ kẽm oxyd trị ghẻ nấm chó mèo (giá 49k/hộp 100ml.  Bôi liên tục ngày 2 lần trong 3-5 ngày).

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Dầu tắm trị ghẻ nấm cho chó Sleeky. Tắm cho chó tuần 1-2 lần để đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất.

chobiviemda 1

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA CHÓ BỊ VIÊM DA

– Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh chó bằng loại sữa tắm, xà phòng, dầu tắm dành cho chó.

– Vệ sinh nơi ở cho cún đảm bảo luôn sạch sẽ: chăn nệm, chuồng trại, lồng, nhà cho chó…

– Dùng các loại thuốc xịt phòng ngừa ve rận, bọ chét ngay khi phát hiện có bọ. Bạn có thể tham khảo Thuốc diệt bọ chó Vime-Frondog (sử dụng lặp lại sau 2 tháng), FAY Power.

– Cần cách ly điểu trị chó có dấu hiệu bị viêm da với chó khỏe mạnh ngay khi phát hiện để tránh lây sang các chú cún khác.

Qua bài viết này bạn đã biết chó bị viêm da cũng không khó để điều trị phải không nào. Vì thế để phòng mọi bất chắc, bạn hãy luôn vệ sinh sạch sẽ cho cún đảm bảo một môi trường sống tốt nhất cho cún nhé.

Bài viết liên quan: 

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *