Cần làm gì khi chó Chihuahua đẻ

0
5268
chó chihuahua đẻ
Giai đoạn chó chihuahua đẻ rất cần đến sự chăm sóc con người

Chó Chihuahua đẻ là thời điểm chó cần chăm sóc kỹ, vì phần lớn chó tự đẻ theo bản năng vốn có của chúng, và những lúc như thế này hoàn toàn có thể xảy ra những sự cố đáng tiếc. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một số kỹ năng dưới đây khi chó Chihuahua nhà mình sắp đẻ.

Chó Chihuahua đẻ và những điều cần biết?

Tại sao phải đỡ đẻ cho chó?

Cũng như các loài chó khác, vào thời điểm trước và sau sinh chó cần sự quan tâm và chăm sắm kỹ hơn của người chủ. Chó thường cần không gian yên tĩnh để thực hiện việc sinh đẻ của mình. Vì thế chó Chihuahua sẽ thường đẻ vào ban đêm, và chúng thường đẻ vào những chổ kín đáo và nơi ít người qua lại. Những ca sinh đẻ tự nhiên thường xuyên xảy ra, cũng có nhiều trường hợp rất tiếc là chó Chihuahua nhỏ đẻ ra bị chết yểu thậm chí chó mẹ chết trong qua trình đẻ.

Vì vậy đỡ đẻ là việc làm hết sức cần thiết và người đỡ đẻ cho chó đòi hỏi phải có nhiều kinh và có sự hiểu biết về sự sinh sản của chó. Ngoài ra việc đỡ đẻ cần một kỹ năng khéo léo của người đỡ đẻ, và tốt nhất bạn có thể nhờ một bác sĩ thú y để can thiệp.

chó chihuahua mới đẻ
Việc đở đẻ là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho chó mẹ cũng như chó con

Làm sao biết thời điểm chó đẻ?

Trước thời điểm chó đẻ khoảng 6 tiếng, chó thường đi loanh quanh tại một vị trí nào đó trong nhà, ăn ít hoặc ăn nhiều rồi tự ói do sự chèn ép của thai nhi lên thành bụng. Đi lại liên tục, đứng ngồi không yên có phản xạ là cào bới nơi chuẩn bị đẻ, chui rúc vào những chổ tăm tối, yên tĩnh và hạn chế gặp con người tối đa, thường xuyên rên rỉ và thở nhanh hơn mức bình thường. Nếu chó ở những chổ mà bạn thấy thì bạn quan sát âm hộ của chó bị sưng lên và có dịch lỏng trong suốt chảy ra. Ngoài ra bạn cũng không nên can thiệp nhiều đối với những giống chó hung dữ, việc đỡ đẻ sẽ khiến chó bị sốc, stress, làm tâm lý chó bất ổn và có thể gây vở động mạch tử cung dẫn đến tử vong. Với những biểu hiện sinh lý này của chó, bạn phải biết chó nhà mình sắp đẻ rồi đấy.

Chó Chihuahua đẻ là những việc cần làm

Làm gì trước khi chó Chihuahua đẻ?

Cần dự kiến được khoảng thời gian mà chó Chihuahua có thể đẻ, việc làm này sẽ dựa vào thời điểm chó được giao phối và tính trên chu kỳ mang thai sẽ xác định được (chu kì mang thai bình thường của chó nằm khoảng 60-70 ngày), cần can thiệp kịp thời để tránh chó mẹ đẻ và bỏ rơi đến mức chó con chết. Vào những lúc gần thời điểm đẻ, có thể nhờ đến bác sĩ thú ý để nhận thêm những tư vấn.

Chuẩn bị chổ đẻ cho chó: Cần xác định cho chó một điểm sinh đẻ cố định, chuẩn bị một tấm khăn mỏng, tốt hơn bạn có thể đặt khăn trong một chiếc thùng giấy có miệng thấp và thoáng khí. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như thuốc sát trùng (cồn hoặc dung dịch iot 5%), một bóp khí để làm thông mũi và miệng cho cún, khăn bông sạch, kéo cắt và một đôi găng tay y tế để đỡ đẻ cho chó.

Làm gì khi lúc chó đẻ

Khi chó bắt đầu đẻ, nhịp tim của chó sẽ tăng lên và rặn bụng để đẩy thai nhi ra, bạn sẽ thấy một bọc màng ối  lòi ra ở âm hộ của chó, chó sẽ rặn liên tục, âm hộ phình to và căng cứng, thông thường thì đầu cún cùng với chân sẽ ra trước. Nhiệm vụ của bạn lúc này là theo dõi bọc ối ra tới đâu (lộ rõ phần đầu của cún ra hay chưa) và tiến hành chọc cho thủng bọc ối này, dùng khăn lâu khô khi vực miệng, dùng bóp khí để làm thông đường mũi và miệng của chó, để tránh gây nghẹt thở và làm chó chihuahua mới đẻ có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Tiến hành cắt rốn khi chó đã ra khỏi bụng mẹ hoàn toàn, điểm cắt cách bụng cún khoảng 1cm là tốt nhất (phải đảm bảo sát trùng bằng thuốc, để tránh nhiễm uốn ván), kéo hết phần nhau thai còn trong bụng chó mẹ ra, hạn chế cho chó mẹ ăn nhau (ăn vẫn được nhưng nhiều là không tốt) vì nhau thai sống rất khó tiêu khi ăn nhiều. Sau khi chó được lâu khô, có thể cử động và kêu lên tiếng, cho cún vào bú sữa mẹ nhanh lúc nào hay lúc đó.

chó Chihuahua nhỏ
Một gia đình chihuahua mạnh khỏe

Sau khoảng 6-8 tiếng rên đẻ mà chó đẻ không được thì thuộc dạng đẻ khó, cần nhờ bác sĩ thú y để can thiệp. Đến mức chó đẻ tự nhiên không được bạn cần phải nhờ bác sĩ đẻ mổ để đảm bảo an toàn tính mạng cho chó mẹ và chó con.

Làm gì sau khi chó đã đẻ xong

Lúc chó mẹ đẻ xong sức khỏe rất yếu, cho chó ăn nhẹ hoặc uống nước muối loãng, hãy để mẹ con chó được yên tĩnh hết mức có thể. Vệ sinh chổ đẻ và thay thế một chiếc khăn sạch khác (không nên lót nhiều khăn quá vì có thể làm cho bị lẫn vào và không bú sữa mẹ), đảm bảo chó không bị lạnh.

Với những thông tin này bạn hoàn toàn có thể làm chủ được khi chó Chihuahua đẻ mà không cần nhờ đến bác sĩ thú y. Chúc các bạn có một ca chó Chihuahua đẻ an toàn