unnamed 1 1 1
Mèo cún

Cho mèo ăn chay có tốt không?

Một số người nuôi thú cưng áp dụng chế độ ăn chay dành cho chú mèo của mình với mục đích kiểm soát cân nặng của chúng. Liệu rằng cho mèo ăn chay có tốt như bạn nghĩ không? Cùng Chó Kiểng Pet Shop Pet shop tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

3 lý do khẳng định ăn chay không phù hợp với mèo 

Mèo được sinh ra với bản năng là động vật ăn thịt.Chúng lấy năng lượng từ Protein nguồn gốc động vật, không phải thực vật.

Mèo có nhu cầu Carbohydrate (tinh bột – đường) thông thường chiếm rất ít, khoảng 2 – 5% khẩu phần ăn. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của mèo thiếu amylase (amylase). Một loại enzyme để phân giải carbohydrate thành đường đơn.

Mèo lấy vitamin từ thịt, nội tạng và các thức ăn chưa tiêu hóa hết trong nội tạng của động vật mà nó săn được. Nếu thiếu vitamin, theo bản năng mèo sẽ ăn một số thực vật như cỏ. Nhưng sẽ không tiêu hóa để bổ sung.

Tác hại của việc cho mèo ăn chay trong thời gian dài

Một số người nuôi mèo cưng lạm dụng rau củ vào chế độ ăn của chúng. Với suy nghĩ mèo cần bổ sung vitamin và chất xơ. Nếu hàm lượng này được bổ sung quá lớn và kéo dài sẽ dẫn đến các bất lợi sau đây:

Cơ thể của mèo bị thừa vitamin. Nếu bạn sử dụng sản phẩm rau củ được cấp đông hoặc rã đông không đúng cách dẫn đến việc các vitamin bị mất đi.

Vitamin tổng hợp có thể khó hấp thu hơn vitamin tự nhiên nhưng sẽ đầy đủ hơn & đã được thiết kế dành riêng cho mèo. Như vậy bạn có thể kiểm soát liều lượng tốt hơn & ko gây dư thừa, ngộ độc.

Dư thừa carbohydrate. Một số thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như khoai tây luộc có 20% carb, khoai lang là 21% và bí đỏ là 12%. Hàm lượng chất này không vượt quá 2-5% khẩu phần ăn của mèo là một điều cần tính toán rất kỹ bằng toán học.

Thức ăn chay làm ảnh hưởng đến mèo như thế nào?

Một số loại thực phẩm dù xay nhuyễn vẫn có thể có xương dăm gây hóc xương. Hoặc nếu là xương nhọn có thể ghim vào cổ họng gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng.

Rau củ xay nhuyễn và để lâu trong không khí là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển. Một loại thức ăn tươi không rau củ có thể để được 6-8 tiếng trong nhiệt độ phòng. Trong khi đó, thức ăn tươi có rau củ chỉ sau một nửa thời gian là có nguy cơ ôi thiu, nấm mốc gây tiêu chảy. Nguy hiểm hơn, một số loại mốc có thể gây tử vong nếu “boss” ăn phải. Đó là lý do thức ăn tươi có rau củ luôn luôn phải bảo quản cấp đông. Vì lý do đó mà hiện nay các nhà sản xuất thức ăn tươi có quy mô lớn không bổ sung rau củ vào sản phẩm của họ.

Vì những lý do trên, hãy cho chú mèo cưng của bạn ăn rau củ với lượng được tính toán kỹ lưỡng. Trong từng khoảng thời gian nhất định (có sự tư vấn của bác sĩ thú y trong từng giai đoạn sức khỏe). Và không được lạm dụng với hàm lượng lớn trong thời gian dài sẽ lợi bất cập hại.

Liên hệ với Chó Kiểng Pet Shop Pet shop ngay để được tư vấn một chế độ ăn hiệu quả, giúp “boss” giảm cân an toàn nhé.

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây.

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *