Tìm hiểu về chó Phú Quốc

0
668
Chó Phú Quốc
Hai chú chó Phú Quốc đang vui chơi
Loading...

Chó Phú Quốc hay “chó xoáy Phú Quốc” là giống chó nổi tiếng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Ngày nay, chó Phú Quốc được giới chơi chó kiểng vô cùng thích thú và được săn đón mọi lúc mọi nơi vì chúng có những điểm rất riêng biệt. Chó Phú Quốc dễ dàng nhận biết với một dãi lông dài và xoáy trên sống lưng và chúng đặc biệt rất thông minh. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về loài chó thông mình này.

Chó Phú Quốc: Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Nguồn gốc xuất xứ của Chó Phú Quốc

Hiện nay, nguồn gốc của Chó Phú Quốc vẫn đang là đề tài gây nhiều tranh cãi kể cả ở Việt Nam và trên thế giới, đã có nhiều nước tự công nhận Chó Phú Quốc có nguồn gốc của chính mình như: Thái Lan và Pháp. Theo một số người thì Chó Phú Quốc có nguồn gốc từ pháp đã lưu lạc đến hòn đảo Phú Quốc rồi từ đó chúng sinh sôi và nảy nở để có số lượng chó Phú Quốc như ngày hôm nay. Một nguồn tin cũng gây được nhiều chú ý đó là giống chó này có nguồn gốc từ Thái Lan.

huấn luyện chó Phú Quốc
Còn nhiều tranh cải về nguồn gốc của chó Phú Quốc

Tuy nhiên, những thông tin này điều không đáng tin  cậy bởi Chó Phú Quốc có nguồn gốc khá lâu từ Việt Nam (lịch sử ghi lại là hơn 400 năm, đã được quân đội của Vua Nguyễn dùng Chó Phú Quốc trong việc canh gác và phát hiện những kẻ tình nghi trong doanh trại), trong khi đó quân đội pháp chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam ở thế kỷ 19 và người Thái chưa đủ khả năng để vượt 500km biển khơi và đưa chúng tới Việt Nam.

Trên thực tế, Chó Phú Quốc là một trong ba giống chó có dãi lông xoáy trên sống lưng, ba giống chó này bao gồm Chó lông xoáy Rhodesia, chó Phú Quốc và chó lông xoáy Thái, vì thế chó Phú Quốc vẫn là một giống chó riêng biệt và thuần chủng chỉ có ở Việt Nam.

Lịch sử phát triển của Chó Phú Quốc

Vào năm 2008, Chó Phú Quốc được Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận. Tiếp đến 2011, Chó Phú Quốc được hiệp hội chó Việt Nam đưa đi tham dự FCI (viết tắt của World dog show 2011, là cuộc thi chó đẹp thế giới) và đạt được chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới. Sở dĩ giống chó chó Phú Quốc được thế giới biết đến khá muộn vì Việt Nam chúng ta chưa nhìn nhận đúng đắng và chưa có sự đầu tư cho giống chó này.

Chó Phú Quốc: Nét đặc trưng làm nên sự khác biệt

Thân hình

Điểm riêng biệt nhất của chó Phú Quốc thuần chủng là có một dãi dài lông xoáy trên sống lưng (vẫn có những chó Phú Quốc thuần chủng không có dãi lông này). Có thân hình nhỏ và thon gọn nhưng rắn chắc, khối lượng không vượt quá 18kg, lưng thẳng, eo thon, ngực nở và sâu. Chó Phú Quốc có đầu và mõm thuôn dài, lưỡi có đốm, mắt có màu nâu và nhìn có phần hung dữ. Chân thon, nhỏ nhắn nhưng gân guốc và vô cùng linh hoạt, các cơ bắp ở đùi, vai và hông rất phát triển giúp chúng có thể săn đuổi con mồi một cách dễ dàng nhất, có đuôi dài và cao (uốn cong đến lưng).

Chó Phú Quốc có bộ lông ngắn và bó sát da, màu lông thì vô cùng đa dạng, nhiều nhất có thể nói đến là màu vàng (có thể là vàng cam, vàng nhạt), tiếp đến có thể kể đến là màu nâu đỏ, đen và hiếm hơn nửa như socola và xám . Đặc điểm được giới chơi chó kiểng phân biệt giữa chó Phú Quốc thường và xịn là ở dài lông xoáy dài trên sống lưng. Tùy theo khả năng xoáy, hướng xoáy và màu lông ở điểm xoáy, ngoài ra điểm xoáy này có thể xuất hiện ở mông hoặc hai bên cổ.

kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc
Là giống chó có thân hình khá thon gọn

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều chó Phú Quốc thuần chủng không có dãi lông xoáy này, xác suất để có một em chó Phú Quốc thuần chủng có lông xoáy trên lưng là từ 40-50%, vì thế chó nhà bạn không có sự khác biệt này nhưng hãy yên tâm rằng bạn vẫn sở hữu được em chó có tất cả các đặc tính từ chó Phú Quốc thuần chủng.

Đặc tính

Chó Phú Quốc là giống chó vô cùng thông mình và đặc biệt rất trung thành. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để huấn luyện chó Phú Quốc. Chó phú Quốc được sử dụng trong công cuộc săn bắt mồi cho con người lúc bấy giờ, đặc biệt thích đào bới (Không những là sở thích mà còn là bản năng của chúng), khi đến mùa sinh đẻ chó Phú Quốc sẽ đào hang và đẻ con trong hang, vì thế kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc là phải chú ý đến chuồng trại của chúng. Với bản tính săn mồi cao, bạn không nên nuôi chúng cùng với các loại thú nuôi nhỏ như hamster, sóc, và các gia cầm như gà, vịt chúng dễ bị tấn công khi không có người ở nhà.

Chó Phú Quốc có thể nói là niềm tự hào của Việt Nam, là giống chó thông minh và trung thành, chúng ta cần phát huy nhiều hơn để đưa chó Phúc Quốc đến rộng rãi với bạn bè quốc tế hơn nửa.