Chó Samoyed ăn gì? Cách chọn thức ăn cho chó Samoyed như thế nào?

0
1645
kinh nghiệm nuôi chó Samoyed
Theo kinh nghiệm nuôi dòng chó này, những chú chó Samoyed thích ăn thịt

Chó Samoyed ăn gì? Đó có lẽ là câu hỏi mà những người yêu thích thú cưng mong muốn có câu trả lời nhất? Để trả lời câu hỏi này, trước hết mọi người cần phải biết rằng Samoyed là một trong những giống chó thích nghi tốt nhất ở vùng khí hậu băng giá của Siberia. Và dĩ nhiên, để làm được điều này, chúng cần phải có chế độ ăn uống rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, cung cấp năng lượng và giữ ấm cơ thể chúng ở môi trường nhiệt độ thường xuyên dưới -10 độ. Điều kiện môi trường Việt Nam tất nhiên không lạnh giá, nhưng chế độ dinh dưỡng của chúng vẫn không thay đổi nhiều. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn thức ăn cho chó Samoyed của mình.

Nên cho chó Samoyed ăn gì ?

Thực đơn của chó Samoyed cần rất nhiều thức ăn dinh dưỡng, đặc biệt không thể thiếu là protein để giúp chúng phát triền. Vậy để biết nên cho chó Samoyed ăn gì thích hợp, chúng ta cùng tìm hiểu danh sách thức ăn sau đây:

Thịt ( ít mỡ)

Thịt là thành phần chính trong thực đơn của giống chó Samoyed, như hầu hết các giống chó tuyết khác. Các loại thịt yêu thích của chó Samoyed bao gồm:

Đầu tiên là thịt bò. Tuy loại thịt này có giá khá “chát”, nhưng nó lại chứa rất nhiều protein và ít mỡ, nên chó Samoyed có thể hấp thụ hầu hết chất dinh dưỡng trong thịt bò.

khẩu phần ăn của Samoyed
Với kinh nghiệm nuôi chó Samoyed lâu năm, nhiều người nuôi cho biết những em Samoyed không thích ăn thịt nhưng lại rất thích nội tạng lợn, chẳng hạn như gan, lòng, tim, phổi.

Tiếp đến là thịt gà và các loại gia cầm. Đây là loại thức ăn cũng rất giàu protein, song giá lại rẻ hơn thịt bò. Người nuôi chó Samoyed nên sử dụng loại thức ăn này vì chất lượng của nó cũng như rất hợp với túi tiền. Đây là một trong những kinh nghiệm nuôi Samoyed mà người nuôi cần lưu ý.

Về cá thì cá biển sẽ tốt hơn vì chúng chứa nhiều chất đạm và lại rất ít mỡ.

Về thịt lợn, những chú Samoyed được nuôi ở vùng lạnh hiếm khi ăn thịt lợn vì chúng chứa rất nhiều mỡ, sẽ khiến chúng bị đi ngoài, nhưng những em chó Samoyed được sinh ra ở Việt Nam thì khác, chúng đã thích nghi với loại thịt này, tuy nhiên điều quan trọng là  thịt phải rất ít mỡ. Với kinh nghiệm nuôi chó Samoyed lâu năm, nhiều người nuôi cho biết những em Samoyed không thích ăn thịt nhưng lại rất thích nội tạng lợn, chẳng hạn như gan, lòng, tim, phổi. Và như bạn đã biết, tim và phổi có giá khá là rẻ.

Một nguồn cung cấp protein rất tốt nữa nhưng chứa rất ít chất béo đó trứng và trứng vịt lộn.

Tinh bột

Ngũ cốc là một trong những thành phần chính cung cấp nhiều carbonhydrate, nguồn cung cấp quan trọng cho hầu hết các giống chó. Trong đó nguồn cung cấp tinh bột phổ biến ở Việt Nam là cơm và cháo. Ngoài ra, người nuôi cũng có thể cho chúng ăn thêm khoai tây, khoai lang. Giống chó này không thích ăn cơm, nên bạn có thể trộn lẫn cơm với thịt xay để kích thích vị giác của chúng. Không nên cho chó Samoyed ăn ngô vì có thể chúng không tiêu hóa được vỏ hạt ngô.

Rau quả

Mặc dù đa số các giống chó không thích rau quả vì hệ tiêu hóa của chúng chủ yếu để tiêu hóa thịt. Nhưng bạn cũng nên cho chúng ăn những loại thực phẩm cần thiết này, để cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp hạn chế rụng lông, tăng hệ miễn dịch.

Nên cho chó Samoyed ăn bao nhiêu mỗi ngày là đủ?

Tùy vào kích thước và cường độ hoạt động của em Samoyed hàng ngày mà người nuôi có thể định lượng cụ thể thức ăn cho chúng. Tuy nhiên, cơ bản một em chó Samoyed khỏe mạnh, bình thường sẽ cần lượng thức ăn mỗi ngày như sau:

Sau khi cai sữa cho đến 4 tháng tuổi sẽ cần 200g – 500g mỗi ngày, chia làm 5 bữa.

Từ 4 đến 6 tháng tuổi cần 360g – 600g mỗi ngày, chia làm 3 bữa.

Từ 6 đến 8 tháng tuổi cần 400g – 500g mỗi ngày, chia làm 2 bữa.

Từ 8 tháng tuổi sẽ cần 350g – 450g mỗi ngày, chia làm 2 bữa.

Những em Samoyed dưới 6 tháng tuổi cần lượng thức ăn rất lớn và tăng dần lên, để tăng khối lượng từ 0.5 kg đến 10 kg trong 6 tháng đầu, nhằm chống trọi với điều kiện khắc nghiệt tự nhiên. Chó Samoyed trong điều điện nuôi cũng phải phát triền theo quy trình tương tự.  Từ sau 6 tháng, những em Samoyed đủ lớn cứng cáp nên nhu cầu dinh dưỡng cũng giảm dần.

Những lưu ý khi cho chó Samoyed dưới 4 tháng tuổi ăn

Người nuôi có thể bắt đầu cai sữa và cho chó Samoyed ăn dặm khi được khoảng 20 ngày tuổi. Trong tuần đầu, bạn có thể cho ăn cháo loãng, kết hợp bú mẹ. Tần suất bú sẽ được giảm dần mỗi ngày. Khi được khoảng 1 tháng tuổi, Samoyed con có thể cai sữa để bắt đầu ăn. Tuy nhiên lúc này vẫn chưa ăn được đồ khô. Người nuôi nên cho em cún ăn với canh rồi giảm dần lượng nước.

Chó Samoyed ăn gì?
Thực đơn của chó Samoyed cần rất nhiều thức ăn dinh dưỡng, đặc biệt không thể thiếu là protein để giúp chúng phát triền

Ban đầu người nuôi nên chia làm ít nhất 5 bữa/ ngày vì lúc này em Samoyed mới cai sữa chưa hấp thụ tốt. Khi được khoảng 2 đến 3 tháng tuổi có thể giảm xuống 3 đến 4 bữa/ ngày. Bạn cũng nên nhớ nấu chín thức ăn vì hệ tiêu hóa và miễn dịch của những em Samoyed chưa hoàn toàn thích nghi với thực phẩm ở vùng nhiệt đới.

Bài viết trên đây có lẽ sẽ giúp các bạn biết thêm về chó Samoyed ăn gì cũng như  kinh nghiệm nuôi chó Samoyed. Chúc các bạn thành công.