tm2 1
Mèo cún

Dấu hiệu và nguyên nhân chó bị dại là gì?

Bệnh dại ở chó là căn bệnh thường gặp nhưng lại vô cùng nguy hiểm với hơn 90% tỷ lệ tử vong. Vậy dấu hiệu và nguyên nhân chó bị dại là gì? Làm thế nào để phòng ngừa chúng?

Bệnh dại ở chó là bệnh được gây ra bởi 1 loại virus thuộc chi Lyssavirus họ Rhabdoviridae được tìm thấy trên toàn thế giới. Chúng có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương của tất cả các loài động vật có vú, đặc biệt là bệnh dại ở chó, mèo. Vì thế, bệnh chó dại luôn là nỗi ác mộng của rất nhiều người nuôi thú cưng.

Nguyên nhân chó bị dại là gì?

Bệnh dại của chó chủ yếu đi vào cơ thể vật nuôi qua các vết thương hở thông qua 2 con đường gián tiếp và trực tiếp.

 • Gián tiếp: Người và chó cũng có thể bị loại virus này xâm nhập thông qua các vết thương hở, cơ giới, chưa lạnh bị tiếp xúc với nước bọt có chứa Lyssavirus của chó dại
 • Trực tiếp: Nguyên nhân chó bị dại này là do nó bị lây nhiễm khi cún cưng của bạn bị cắn hoặc bị thương bởi những loài động vật bị bệnh dại khác.

Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể vật chủ qua các con đường lây nhiễm và chúng sẽ đi về hệ thần kinh trung ương như tủy sống, não để gây tê liệt, viêm não cấp tính. Đặc biệt, nước bọt của các loài động vật bị bệnh dại còn có thể truyền bệnh dại nếu tiếp xúc với mắt, giác mạc của vật thể chưa nhiễm bệnh.

Dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh dại ở chó?

Dấu hiệu bệnh dại ở chó

Bệnh dại ở chó được thể hiện ở sự thay đổi trong hành vi thông thường của nó, chẳng hạn như:

 • Dễ bị kích động, cắn khi không bị trêu chọc
 • Chạy mà không có lý do rõ ràng
 • Chán ăn hoặc ăn những thứ khác thường như móng tay, gậy,..
 • Thay đổi trong âm thanh: gầm gừ, sủa khàn, sủa không ra tiếng.
 • Sùi bọt mép hoặc tiết quá nhiều nước bọt
 • Thay đổi tâm tính, thói quen thường ngày.

Cách phòng tránh bệnh dại ở chó

Để phòng tránh bệnh dại ở chó thì chủ nuôi cần có ý thức tiêm phòng dại định kỳ hàng năm cho thú nuôi. Phòng ngừa bệnh dại ở chó:

 • Cho chó con đi tiêm lần đầu khi được 4 tuần tuổi
 • Nếu chó mẹ đã được tiêm phòng thì tiêm cho chó con vào lúc chó được 3 tháng tuổi. Lưu ý, mỗi năm tiêm nhắc lại 1 lần.
 • Không được thả rông ngoài đường và khi dắt chó ra nơi công cộng cần có người theo dõi và để ý.
 • Khi phát hiện chó có biểu hiện bất thường như ăn ít, bỏ ăn, sốt cao, hung dữ, dễ kích động khác thường thì nên đưa tới các cơ sở thú y gần nhất.
 • Vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi và khử trùng các khu vực xung quanh khi chó bị dại. Vật nuôi bị chết do mắc bệnh dại hoặc nghi mắc bệnh dại phải đem chôn hoặc đốt xác.

Bệnh dại ở chó là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Vì thế, để bảo vệ cho cả gia đình và bản thân trước căn bệnh này, hãy tiêm phòng vắc xin là phương án tối ưu mà bạn nên áp dụng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về dấu hiệu, nguyên nhân chó bị dại cũng như các phòng bệnh. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích được bạn, nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được Chó Kiểng Pet Shop giải đáp nhanh nhất nhé!

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *