Giống chó Doberman Pinscher và cách chăm sóc

0
451
Cách chăm sóc chó doberman
Cách chăm sóc chó doberman cần chú ý đến việc giữ ấm cho chúng vào mùa đông.

 

Giống chó Doberman Pinscher có một thân hình mạnh mẽ, cơ bắp phát triển và dáng rất cao ráo, thanh thoát. Chúng có tính cách rất cảnh giác, hung dũ nhưng đặc biệt trung thành với chủ nhân của chúng. Vậy nên chúng Doberman thường được sử dụng trong môi trường quân đôi hoặc cảnh sát để bảo vệ và canh gác tốt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về Giống chó Doberman và cách nuôi chúng ở Việt Nam sao cho chó phát triển tốt nhất.

Giống chó Doberman Pinscher

Giống chó Doberman Pinscher được mệnh danh là giống chó bảo vệ, chúng có nguồn gốc từ Đức, chúng có tính cách mạnh mẽ, hung dữ và đặc biệt luôn luôn trung thành với chủ. Doberman có khả năng bảo vệ và canh gác tốt và thường được sử dụng ở những môi trường hẻo lánh, nguy hiểm để thực hiện nhiệm vụ nhưng chúng không một chút sợ hải và có tính chiến đấu kiêng cường.

Doberman được đánh giá là một trong các giống chó thông minh, nhanh nhẹn, mạnh mẽ, có tính dũng cảm và đầy tinh thần hiếu chiến nhất. Không những thế Doberman còn có một thân hình tuyệt đẹp với thân hình cơ bắp, thanh thoát, không một chút nặng nền và mang một dáng vẻ oai vệ đầy khí phách vậy nên chúng thường được phục vụ cho những gia đình giàu có.

Với tính hiếu chiến và bản năng sát thủ của chó Doberman thì có nhiều quốc gia vận dụng chúng trong quân sự nhưng cũng không ít quốc gia caasm không cho nuôi dưỡng, nhập khẩu và hạn chế việc nhân giống.

Giống chó Doberman Pinscher
Giống chó Doberman Pinscher được mệnh danh là giống chó bảo vệ.

Đặc điểm của giống chó Doberman Pinscher là giống chó rất cao, chiều cao trung bình khoảng từ 65 – 75cm tương ứng với cân nặng từ 32 – 45kg. Với bộ ngực nỡ nang, thân hình thanh thoát đầy mạnh mẽ, đùi rất phát triển và săn chắc, tốc độ của chúng được đánh giá là nhanh nhất so với các giống chó khác trên thế giới. Đồng thời chúng cũng có một hàm răng sắt nhọn và cực kỳ khoẻ, đầu chúng nhỏ hơn so với thân hình lực lưỡng của chúng. Khả năng cắn mạnh của chúng cũng được đánh giá cao. Bạn cũng có thể thấy qua thực tế hoặc trên hình ảnh giống chó Doberman Pinscher  thường có chiếc đuôi cụt ngủn nhưng bản chất đuôi của chúng không phải vậy mà lại khá dài có khi còn dài hơn một số giống chó khác. Tuy nhiên, chúng lại thường bị cắt đuôi khi chúng được một vài tuổi, bởi chỉ khi cắt đuôi thì giống chó này mới đạt đẹp theo tiêu chuẩn với thân hình của chúng, khi đó chúng sẽ có vẻ ngoài trông ngầu và dữ dằn phù hợp với tính cách của chúng hơn.

Tuy nhiên bạn chỉ nên cắt đuôi cho Doberman khi vừa mới sinh ra hoặc được một vài tuổi, không nên cắt đuôi khi Doberman quá lớn bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của chúng.

Bạn cũng đã được biết sơ luợc về tính cách của chó Doberman Pinscher là rất hung dữ và tinh thần hiếu chiến, sẵn sàng tấn công và hạ gục đối thủ nhanh gọn. Tuy nhiên chúng lại không hoang dại và rất trung thành ngay khi chúng còn nhỏ và chúng cũng có một đặc tính là rất hiếm khi tự ý tấn công người, trừ khi chúng cảm thấy chủ nhân hoặc bản thân mình bị đe doạ. Vậy nên chó Doberman Pinscher được đánh giá là giống chó rất thông minh và vâng lời bậc nhất, tiếp thu và thực hiện các mệnh lệnh rất nhanh chóng trong huấn luyện chó một cách tốt nhất.

Chế độ ăn uống cho chó

Chế độ ăn uống cho chó doberman Pinscher khá là tốn kém bởi chúng hoạt động tốn quá nhiều năng lượng trong quá trình làm việc. Người ta ước tính rằng chó Doberman có thể ăn mỗi ngày từ 1 – 1.5kg thức ăn tương ứng với gần 4% tổng khối lượng cơ thể chúng, khả năng ăn của chúng cũng tuỳ thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn cho chó Doberman cũng được đảm bảo có thể kể đến các dưỡng chất như: đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ và vitamin,…Khối lượng protein cũng cần được cung cấp rất lớn bởi sự phát triển về cơ bắp của loài chó này hết sức ngoạn mục và đồng thời chúng cũng được sử dụng để hoạt động nhiều hơn các giống cho khác nên lượng thức ăn chúng cần bổ sung để tăng cường năng lượng cho cơ thể với khối lượng thức ăn lớn hơn.

Chế độ ăn uống cho chó
Chế độ ăn uống cho chó doberman Pinscher khá là tốn kém bởi chúng hoạt động tốn quá nhiều năng lượng

Cách chăm sóc chó doberman

Cách chăm sóc cho Doberman cũng cần được chú ý bởi tuy chúng đã được chọn lọc kỹ và có sức khoẻ tốt thường không mắc các bệnh về duy truyền nhưng khả năng chịu lạnh  rất kém bởi bộ lông của chúng rất ngắn và sát vào da vậy nên bạn phải có biện pháp dữ ấm cho chúng như mặc đồ ấm hoặc cho chúng nằm gần lò sưởi và chổ ngủ của chúng cần được cung cấp đầy đủ chăn, đệm vào nhất là vào mùa đông. Với tính cách khá sạch của chó Doberman thì bạn không cần phải tắm quá nhiều cho chúng có thể vài tháng bạn tắm một lần là đã ổn.

Doberman là giống chó khỏe manh, có nguồn gen được chọn lọc kỹ nên hầu như không mắc bệnh di truyền đặc trưng. Tuy nhiên doberman chịu lạnh rất kém do lông chúng ngắn và sát da, cần phải có biện pháp giữ ấm, như mặc quần áo ấm, cho ngằm gần lò sưởi, chăn đệm đầy đủ vào mùa đông. Cũng vì lông doberman rất ngắn, hầu hết có màu socola hoặc đen nên rất sạch, chúng cũng không thích nghịch bẩn nên không cần phải tắm rửa và chải chuốt nhiều, vài tháng tắm 1 lần là quá ổn.

Doberman tuy ăn nhiều nhưng lại hiếm khi thấy cơ thể chúng tích tụ mỡ thừa bởi chúng thường xuyên hoạt động. Nhưng đối với một số được nuôi trong các gia đình thì bạn cũng nên giúp chúng thường xuyên giải toả năng lượng cho chúng bằng cách tập thể dục hằng ngày với bộ môn ưa thích của chúng là chạy bền hoặc nhảy cao, bắt bóng,…

tuy nhiên hiếm bị béo phì do cơ thể chúng ít tích mỡ, nhưng năng lượng nạp vào hàng ngày từ lượng lớn thức ăn cần phải được giải tỏa thường xuyên. Cần phải cho chúng tập thể dục hàng ngày, môn thể thao yêu thích nhất của chúng là chạy bền nhiều cây số. Bên cạnh đó có thể chơi đuổi bắt bóng, bắt gậy, bắt đĩa trên không, nhảy cao,… Cũng có người cho Doberman kéo tạ tuy nhiên bài tập này là không nên vì sẽ khiến khung vai, ngực rộng và dày lên, mất đi dáng vẻ thanh thoát đặc trưng của giống chó này.