Hốt hoảng với “tấm thảm biết đi” mang tên giống chó Komondor

0
1476
giống chó Komondor
Bộ lông ấn tượng của chú chó Komodor

Giống chó Komondor từ lâu được biết đến như một chiếc “tấm thảm biết đi” giống chó này nhờ có  bộ lông dày đặc biệt nên được rất nhiều người chú ý. Những chiếc “tấm thảm” này cực kỳ dễ thương nên được khá nhiều người chọn nuôi. Hãy cùng xem qua những chú chó có bộ lông cực kỳ ấn tượng qua bài viết này.

Nguồn gốc của giống chó Komondor

Giống chó Komondor là những giống chó khá cổ xưa của dòng Hungary cách đây khoảng hơn 1000 năm trước. Loài chó này có nguồn gốc tổ tiên từ giống chó Tây Tạng Tibetan Mastiff và giống chó Nga Aftcharke.

Theo sử sách của người Hugary để lại, những chú chó Komondor đã được đưa vào châu Âu vào những năm 1544. Cái tên Komondor thực chất có nguồn gốc từ một giống chó của người Cuman “Koman –dor cũng có nghĩa là Cuman dog. Giống chó này được lai giữa giống chó chăn cừu của người Tây Tạng và những giống chó địa phương của người Cuman. Khoảng những năm 900, khi người Mông Cổ bắt đầu phát triển sự nghiệp của mình trên lãnh thổ song Hoàng Hà rồi đến Cuman, khi đó dòng chó này chính thức ra đời.

giống chó Komondor
Bộ lông của chú chó này phủ cả phần mắt

Vào năm 1933, giống chó này được di cư sang Mỹ, kể từ đó, sau 4 năm giống chó Komondor được công nhận là giống chó thuần chủng trên thế giới. xét về mặt vị trí, giống chó này xếp thứ hạng 144 trong số 157 giống chó được công nhận.

Giống chó này được nuôi nhằm mục đích để bảo vệ các đàn cừu và chiến đấu với những loài động vật ăn thịt khác. Ngày nay, giống chó Komondor được nuôi để giữ nhà, nó không được xem như chó cảnh vì bản tính không hiền. Tuy nhiên, bộ lông của chú chó này thì cũng được xem như một chú chó cảnh thực thụ.

Đặc điểm của giống chó Komondor

Giống chó Komondor là giống chó có ngoại hình khá ấn tượng, sở hữu chiều cao từ 65 đến 75 cm và cân nặng trên 60kg.

Nhìn từ bề ngoài bạn sẽ thấy hầu như tất cả cơ thể của một chú Komondor được bao phủ toàn bộ chỉ lông và lông. Bộ lông của một em Komondor khá dài và dày đặc, đây chính là điểm ấn tượng dung để phân biệt chúng với những loài chó khác. Giống chó này nhìn giống như một con quái vật, bộ lông của chúng thường có màu trắng và màu kem là chủ yếu.

giống chó Komondor
Khuôn mặt xinh đẹp của giống chó Komondor

Nếu nhìn kỹ một chút, chúng ta sẽ nhận thấy, những bộ lông của một chú chó Komondor giống như những sợi với những kết cấu khác nhau, chúng dài và xoắn bện vào với nhau. Nếu chỉ xét về trọng lượng bộ lông thì chúng sẽ nặng đến 30kg và dài từ 20 đến 27cm.

Tính cách của giống chó Komondor

Những chú chó mang tên Komondor có một ngoại hình khá đặc biệt, tính cách của chú chó này khá dũng cảm và điềm tĩnh. Cũng như nhiều chú chó khác, Komondor khá trung thành với người chủ của mình, đây là loài chó có cảnh giác và khả năng tự vệ khá cao, chúng rất ương bướng vì vậy khi huấn luyện giống chó này khá khó khăn.

Cách chăm sóc chó Komondor

Chú chó này có kích thước khá lớn, vì vậy việc chăm sóc chúng khá khó khăn. Người chủ cần phải hết sức tỉ mỉ, chải chuốt bộ lông của chúng hàng ngày, bạn không cần phải tắm rửa lông của chúng nhiều vì nếu như lông thường xuyên bị ướt chúng sẽ đè nặng lên cơ thể làm các chú chó này mệt. Đối với loài chó này, sau khi tắm bạn nên sưởi cho lông của chúng mau khô.

Khi chăm sóc chú chó Komondor, bạn cần tạo ra một môi trường thông thoáng, nên cắt tỉa lông cho chúng nếu như trời nắng bức.

Đây là loài chó năng động, vì vậy chúng sẽ không thể nào sống trong một ngôi nhà chật chội được. vì vậy trước khi quyết định nuôi một em chó Komondor, bạn cần có một căn nhà rộng.

Tuổi thọ trung bình của giống chó này là 10 đến 12 năm, giống chó này hay gặp các vấn đề liên quan đến da và mắt vì vậy khi chăm sóc cho chó Komondor, bạn nên chú ý đến sức khỏe da và mắt của chúng.

Bộ lông của chú chó này để dài rất đẹp, tuy nhiên đó chính là lúc ký sinh trùng dễ lây bệnh. Vì vậy muốn chó sống thọ thì bạn nên cắt tỉa lông cho chó thường xuyên, tránh giảm tình trạng chó bị bệnh, bị đau nhiều.

giống chó komondor
Tấm thảm biết đi mang tên giống chó komondor

Những chú chó mang tên Komondor dù mang trên mình một tấm thảm kỳ lạ, nhưng chính bộ lông này của chúng đã tạo nên một đặc điểm khá đặc biệt của chú chó Komondor. Những chú chó này khi chạy bộ lông của chúng bắn lên tung tóe nhìn khá dễ thương. Với dáng vẻ bên ngoài, ít ai có thể nghĩ rằng giống chó Komodor không phải là giống chó cảnh mà là giống chó thuần lao động. vì vậy việc nuôi một em chó Komondor để giúp trông nhà cho gia đình bạn và phụ bạn kéo xe hoặc làm bất kỳ công việc nào là điều đương nhiên. Chúc bạn huấn luyện thành công và chăm sóc thật tốt em chó Komondor mà bạn vừa mới mua nhé!