Tất tần tật về giống chó Glen of Imaal Terrier

0
673
Glen of Imaal Terrier
chú chó Glen of Imaal Terrier có khuôn mặt ngộ nghĩnh

Glen of Imaal Terrier là giống chó có nguồn gốc xuất xứ từ Ireland, đây là giống chó có sự lai tạo giữa các giống chó sục Ireland. Glen of Imaal Terrier rất thông minh, nhạy bén vì vậy được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật thông tin quan trọng về giống chó này qua bài viết sau nhé.

Nguồn gốc xuất xứ

Glen of Imaal Terrier còn được gọi bằng một cái tên khác là Irish Glen Of Imaal Terrier, đây là loài chó có nguồn gốc từ Ireland. Những năm về trước, giống chó này từng phục vụ trong quân đội của nữ hoàng Elizabeth I, với khả năng săn đuổi và gặm nhấm những loài động vật đang chui lủi, giống chó này được xem là giống chó rất thông minh và lanh lợi.

Ngày nay, giống chó Glen of Imaal Terrier được nuôi rất nhiều ở nước Anh và nước Mỹ, vào năm 2004, giống chó này được Hiệp hội chó giống của Mỹ công nhận.

Glen of Imaal Terrier
Hai chú chó Glen of Imaal Terrier

Về ngoại hình

Tuy là giống chó từng được phục vụ trong quân đội, nhưng những chú chó Glen of Imaal Terrier lạ có thân hình khá nhỏ nhắn, xinh xắn. Đôi chân của chúng khá ngắn và thấp, lưng dài so với cặp chân của chúng. Về ngoại hình, chiều cao của chú chó này đạt 35-37cm, số cân nặng dao động từ 15-16kg đối với những con cân đối.

Không giống như những loài chó khác, hộp sọ của loài chó Glen of Imaal Terrier tương đối tròn, gãy và mõm của chúng ngắn và thuôn nhọn. Phần mũi của các em Glen of Imaal Terrier to và đôi mắt tròn, phần tai cụp nửa vểnh và đuôi của giống chó này thường rất dài tuy nhiên đã bị chủ cắt đi.

Lông của giống chó này khá dài và xù, so với các phần khác, phần đầu của giống chó này thường có lông dài hơn. Glen of Imaal Terrier có nhiều màu lông: nâu vàng, kem, xám, hạt tiêu.

Glen of Imaal Terrier
chú chó Glen of Imaal Terrier đang di chuyển

Tính cách

Glen of Imaal Terrier là giống chó khá thông minh, hoạt bát, có thể nói là khá hiếu động. Chúng rất thích được chơi đùa cùng với trẻ con, ở bên gia đình của chủ. Tuy hiếu động nhưng những chú chó này lại là giống chó biết nghe lời, vì vậy bạn không sợ phải huấn luyện nó khó.

Đối ngược với kích thước của Glen of Imaal Terrier, loài chó này là những giống chó rất dũng cảm, chúng rất thông minh và nhạy bén vì vậy đi săn bắt là công việc chính của chúng. Cũng giống như những chú chó khác, Glen of Imaal Terrier rất trung thành và kiên nhẫn, chính vì vậy mà giống chó này khá phù hợp làm bạn đồng hành cũng những người yêu chó.

Những em chó Glen of Imaal Terrier là những loài chó thông minh, tuy nhiên cũng phát triển muộn và thường chậm phát triển hơn những loài chó khác. Loài chó này nhạy cảm với giọng nói của chủ, nếu như người chủ không quyết đoán thì chúng sẽ khó nghe lời được. Vì vậy mà khi huấn luyện giống chó này, bạn nên điềm tĩnh và quyết đoán.

Cách chăm sóc giống chó Glen of Imaal Terrier

Vì bản tính của Glen of Imaal Terrier rất hiếu động, vì vậy mà bạn cần phải thường xuyên chơi đùa cùng các em, chúng khá nhạy cảm với thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh. Thường xuyên dẫn chú chó này ra đường để chạy bộ, đi công viên hoặc tập cho chúng những thói quen mới chúng sẽ rất thích.

Khi huấn luyện giống chó Glen of Imaal Terrier, bạn cần phải luyện tập cho chúng các bài tập cơ bản của một chú chó thông thường như: tập cho chúng chạy xa, đứng, ngồi, cách đi vệ sinh cho hợp lý. Là giống chó hiếu động, bạn nên có một khuôn viên cho giống chó này, nếu không có khuôn viên rộng, hãy thường xuyên ra ngoài với các em, để tránh trường hợp các em ở nhà chạm đâu là gặm đó, làm hư đồ đạc của gia đình.

Bạn nên chải lông, tỉa lông cho Glen of Imaal Terrier thường xuyên, tuy bộ lông dài nhưng khá dễ chăm sóc, bạn không cần phải lo lắng vì giống chó này rất ít rụng lông, nếu biết cách chăm sóc chó Glen of Imaal Terrier cẩn thận thì bé sẽ luôn có bộ lông đẹp.

Khi chăm sóc cho chó Glen of Imaal Terrier, bạn cần phải chú ý đến sức khỏe của loài chó này. Tuy hiếu động nhưng chúng cũng hay mắc các căn bệnh như loạn sản xương hông, hay bị dị ứng bọ chét và PRA.

Glen of Imaal Terrier
Glen of Imaal Terrier

Nếu như những chú chó Glen of Imaal Terrier không được vận động, có khi chúng sẽ trở nên chay lười và thường rất làm biếng. Nếu trong nhà bạn có nuôi nhiều loài vật khác nhau chẳng hạn như nhím, chuột hamster, thỏ hoặc những chú chuộc cảnh khác, nếu như bạn huấn luyện một em Glen of Imaal Terrier tốt, các em sẽ có phương pháp giao tiếp phù hợp với những loài vật khác, và nhiều khi là sống gần gũi, hòa thuận với những con vật khác trong gia đình của bạn.

Số tuổi thọ của giống chó này là 13-14 năm, thông thường giống chó này sẽ hiếu động khi còn trẻ, dần về già chúng sẽ bớt hiếu động hơn.

So với giống chó khác, Glen of Imaal Terrier là loài chó có tính cách dũng cảm, thông minh, kiên trì và trung thành. Ngày nay, Glen of Imaal Terrier được nuôi khá nhiều ở các quốc gia Châu Âu. Đây là giống chó được công nhận bởi Câu lạc bộ nuôi chó Anh Quốc Kenel Club of England vào năm 1975, Câu lạc bộ nuôi chó Mỹ United Kennel Club và nhiều câu lạc bộ khác.