cs1
Mèo cún

Hướng dẫn cách chăm sóc cho chó con 1 tháng tuổi

Cún con vừa mới chào đời rất mong manh, chúng phải rời ra môi trường an toàn trong bụng mẹ để thích nghi với môi trường sống bên ngoài khắc nghiệt hơn. Vậy cách chăm sóc cho chó con 1 tháng tuổi như thế nào?

Hãy tham khảo những kinh nghiệm hay được bác sĩ thú y tổng hợp dưới đây. Điều này sẽ giúp bạn chăm sóc và nuôi dưỡng đàn chó nhỏ nhà mình một cách tốt nhất.

Cách chăm sóc cho chó con 1 tháng tuổi

Quá trình phát triển của chó con 1 tháng tuổi

Từ ngày tuổi thứ 5 – 9: khe tai mở và thính giác của chó bắt đầu phát triển

Từ ngày tuổi 11 – 16: thính giác hoạt động bình thường.

Từ ngày tuổi 20 – 25: Bắt đầu mọc răng sữa. Trong khoảng 8 – 10 ngày, kể từ khi mọc răng nanh và răng cửa mọc xong, các bạn cần cân thường xuyên trọng lượng của chó con để đánh giá tình trạng phát triển của chúng.

Lưu ý khi chăm sóc chó con 1 tháng tuổi

Các chú cún con mới sinh ra cần được bú sữa mẹ, bởi trong sữa non có nhiều kháng thể nhằm nâng cao sức đề kháng.

Chó mới sinh ra chưa có răng, mắt chưa mở, lỗ khe tai đóng lại, chó con sẽ di chuyển nhờ bản năng để tìm vú mẹ để bú. Nếu chó mẹ vụng về, không biết phối hợp để chó con bú thì bạn cần đưa chó con vào bú vú mẹ.

Đối với trường hợp chó không bú mà kêu nhiều thì bạn cần mời bác sĩ thú y đến để xác định tình trạng và hướng dẫn bạn cách chăm sóc cho chó. Ổ nằm của chó cần sạch sẽ, có nhiệt độ thích hợp và ấm áp, nếu lạnh thì các chú con sẽ nằm chụm vào nhau và trong tuần đầu tiên mọi người nên sử dụng bóng đèn 40W để sưởi ấm cho chó con.

Lưu ý, cần nắm được đặc điểm sinh lý này của chó để có cách chăm sóc cho chó con 1 tháng tuổi hợp lý. Đảm bảo khẩu phần từ khi chó mới sinh ra cho đến khi được 210 ngày để đảm bảo cún con phát triển khỏe mạnh nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho chó mẹ và chó con 1 tháng tuổi

Sau sinh, cần cho chó mẹ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm chất khoáng, đậm, vitamin để chó mẹ có nhiều sữa cho con bú. Nếu chó con thiếu sữa mẹ sẽ kêu nhiều thì có thể bổ sung thêm sữa bò tươi.

Bắt đầu từ ngày thứ 5 trở đi, mỗi ngày cho thêm chó con ăn thêm vài thìa canh sữa bò tươi. Lưu ý, cần hâm nóng sữa với nhiệt độ vừa phải trước khi cho chó con ăn.

Tuần thứ 2 trở đi, tăng lượng sữa lên từ 200 – 300 gram/ ngày/ con. Bắt đầu từ ngày thứ 15 có thể bổ sung thêm cháo gạo nấu với thịt băm nhỏ (20g/con), mỗi ngày từ 1 – 2 bữa ăn.

Từ ngày thứ 21 – 30 thì cho chó con ăn 2 bữa/ ngày với thịt băm nhỏ kết hợp sữa có trộn 1, 2 giọt Tetravit hoặc Trivit.

Hy vọng với cách chăm sóc cho chó con 1 tháng tuổi ở trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc chăm sóc cho đàn cún nhà bạn nhé.

Mọi thông tin hữu ích về cách chăm sóc thú cưng các bạn có thể tham khảo tại: chokieng.net

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *