tm3
Mèo cún

Hướng dẫn cách chăm sóc chó con mới tách mẹ đúng cách

Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ như thế nào cho đúng cách là điều được rất nhiều người nuôi chó quan tâm. Bởi việc tách chó con khỏi mẹ từ lúc còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tính cách, thói quen và sức khỏe của cún con sau này.

Cách chăm sóc chó con mới tách mẹ

Chó con cũng giống như em bé mới sinh, dưới đây là cách nuôi chó con mới tách mẹ mà các bạn nên áp dụng.

Cai sữa cho chó con trước khi tách mẹ

Điều đầu tiên cần làm trước khi tách chó con khỏi mẹ là phải cai sữa cho chó con. Do đó, các bạn cần xác định được thời điểm chó con bao giờ tách mẹ là vô cùng quan trọng. Cần đảm bảo dạ dày của chó con chịu được thức ăn bên ngoài thay vì sữa mẹ. Nếu cai sữa quá sớm sẽ không tốt, gây ra những bệnh hành vi như gầm gừ, sủa nhiều quá mức.

Thời điểm cai sữa cho chó con thích hợp từ 3 – 4 tuần tuổi. Sau 24 ngày tiếp theo, chó con có thể hấp thụ tốt các bữa ăn đầu tiên và khoảng 7 tuần thì chúng có thể thích nghi cuộc sống mới tại nơi mới.

Tiêm vacxin cho chó con

Chó con mới tách mẹ rất dễ nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột và dạ dày. Hơn thế nữa, hệ miễn dịch của chúng cũng còn quá non nớt, mọi tác nhân môi trường đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cún con.

Hãy tiêm phòng cho chó con để phòng bệnh, đồng thời giúp chó con phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra, đừng quên dùng thuốc tẩy giun sán định kỳ để giúp cún con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thú y về cách chăm sóc chó con mới tách mẹ sau khi tiêm vacxin cho chó con đúng cách nhất.

Lựa chọn thức ăn phù hợp

Chó con trong giai đoạn mới cai sữa thì chỉ nên cho ăn sữa hoặc cháo loãng. Nếu không có thời gian nấu cháo cho cún cưng thì các bạn có thể sử dụng các loại thức ăn khô và pate ăn dặm dành riêng cho chó con.

Sau đó, chuyển dần qua loại thức ăn sền sệt. Nếu muốn cún con nhà mình có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì nên nấu cơm nát với rau và thịt. Lưu ý, không nên nấu quá cứng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của chó con.

Nơi ở dành cho chó con

Ngoài việc cung cấp đầy đủ thức ăn phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý đến nơi ở của cún con. Đây là điều đặc biệt quan trọng khi thực hiện cách chăm sóc chó con mới tách mẹ. Không được để chó con nằm ở nơi quá lạnh hoặc quá nóng. Bởi nó có thể gây ra các bệnh về phổi.

Do đó, sau khi tách mẹ bạn nên sử dụng nguồn nhiệt nhân tạo để duy trì nhiệt độ cơ thể cho chó con. Từ đó, sẽ giúp cơ thể cún con dần khỏe mạnh và cứng cáp.

Dọn dẹp chỗ ở của chó con thường xuyên, đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chó con. Bởi vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại sẽ dễ xuất hiện nếu nơi ở của chúng bẩn và không được vệ sinh thường xuyên.

Trên đây là một vài kiến thức về cách chăm sóc chó con mới tách mẹChó Kiểng Pet Shop muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên giúp chó con của bạn luôn khỏe mạnh và khôn lớn sau khi xa mẹ.

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *