Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Alaska

1
505
cách nuôi dạy chó alaska
Nuôi dạy chó alaska cần phải có phương pháp

Nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ, chó Alaska là thú nuôi được săn đón nhiều nhất trên mọi phương tiện hiện nay. Với ngoại hình khá nổi bật, sở hữu bộ lông ma thuật và chúng có thể làm mê hoặc mọi ánh mắt khi nhìn đến chúng. Nhiều bạn rất thích loài chó Alaskanày, nhưng khi bắt em về, thì sức khỏe em ngày một yếu, và bị bệnh liên tục. Đơn giản vì bạn chưa hiểu được những tập tính của chúng. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm nuôi chó Alaska đơn giản nhất.

Kinh nghiệm nuôi chó Alaska có khó?

Bạn thực sự có phải là người chủ thích hợp của chúng

Giống chó Alaska rất giống với loài chó sói hoang dã, lối sống bầy đàn và luôn tuân lệnh con đầu đàn, nhưng qua hàng ngàn năm sinh sống với con người, chó Alaska được xem là người bạn hiền lạnh và rất đáng tin cậy, chúng xem bạn như con đầu đàn của chúng, luôn nghe lời và thậm chỉ sẽ trả ơn những hành động của bạn giành cho chúng.

Cùng với bản năng hiếu động và không muốn ở một mình, Alaska luôn muốn là nhân vật nổi trội nhất trong đám thú nuôi nhà bạn. Hơn nữa, Alaska rất nhạy cảm với tất cả những sự việc xảy ra trong gia đình, và suy nghĩ của chúng sẽ được thể hiện bằng cử chỉ hành động, ngôn ngữ âm thanh vì thế bạn cần phải hiểu điều này và hãy đáp lại bằng những hành động thích hợp và đây là một trong những kinh nghiệm nuôi chó Alaska mà các bạn cần phải biết.

Trong gia đình, ai là chủ nhân đích thực của Alaska

Bản chất của Alaskalà một loài chó thông minh, bạn cần phải kiên nhẫn để huấn luyện và chỉ bảo chúng, hạn chế tối đa sự nuông chiều quá mức và cần tập những thói quen tốt. Loài chó Alaskarất hiểu rõ sự yêu thương và chăm sóc của mọi người trong gia đình, và chúng sẽ đáp lại bằng những hành động và âm thanh. Nó sẽ xem bạn là chủ nhân đích thực của nó nếu bạn là người hiểu nó, là người khó tính với nó, là người có kinh nghiệm chăm sóc chó Alaska và đặc biệt bạn là người luôn có sự đáp trả lại những cảm súc của nó.

cách huấn luyện chó alaska
Chú chó Alaska vui đùa cùng em bé

Những kinh nghiệm nuôi chó Alaska bạn cần biết

Tìm hiểu tập tính của chó Alaska

Chó Alaskacực kỳ hiếu động vì thế chúng rất thích những nơi có không gian thoáng đãng, rộng rãi như sân vườn hoặc sân chơi thể thao, bạn không nên nuôi chúng ở những nơi có không gian chật hẹp sẽ làm chúng chậm phát triển cũng như về tư duy của chúng.

Theo một số chuyên gia cho biết, chúng rất thích len lỏi vào những ngỏ ngách trong nhà, rất thích trẻ con, và hòa đồng với những con vật khác. Nhưng bạn cũng cần phải kiểm soát chúng khi không có ai ở nhà, vì với bản tính hiếu động chúng hay cắn phá đồ đạc, thậm chí đào hang khi không có ai chơi cùng.

Cách vệ sinh cho chó Alaska

Chó Alaskahay bất kỳ một thú nuôi nào, khâu vệ sinh và phòng bệnh cho chúng là hết sức quan trọng. Riêng đối với chó Alaska thì chúng có bộ lông dày và rộng, sẽ không tránh khỏi lông rụng trên sàn hoặc bất cứ bức thảm nào. Nếu bạn không thích điều này thì bạn đừng nên nuôi Alaska nữa (đơn giản vì bạn không yêu nó). Cần vệ sinh nơi ở, bát đĩa cho ăn của Alaskahàng ngày nhằm hạn chế bệnh tật cho em Alaska. Tạo không gian thoáng đãng, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.

Cách phòng bệnh cho Alaska

Chó Alaska là loài chó to khỏe, rất thích hoạt động nhưng chúng lại dễ bị bệnh và có bộ tiêu hóa tương đối yếu, chúng thường bị viêm đường ruột, dễ bị ký sinh trùng ở ngoài da, viêm miệng do nấm vì thế bạn cần đưa chúng đi khám định kỳ (cần làm sổ theo dõi rõ ràng), tiêm chủng đầy đủ các loại bệnh, tẩy giun sán nhằm để sức khỏe của em được ổn định nhất.

Chế độ ăn uống của Alaska

Để có một em Alaska khỏe mạnh, không bệnh tật thì chế độ ăn uống của Alaskalà điều quan trọng nhất. Tùy vào độ tuổi mà bạn sẽ có những chế độ ăn là khác nhau, nhưng hầu hết thì Alaskacần thức ăn giàu Protein, chúng dễ bị tiêu chảy nên cần tránh cho Alaskaăn những thức ăn tanh vì hệ tiêu hóa của chúng tương đối yếu, một ngày cần chia thành 3-4 lần ăn. Đồ ăn có thể khô, ước hoặc tươi, tùy theo cách huấn luyện chó Alaska của từng người.

kinh nghiệm nuôi chó alaska
Những chú chó alaska cao lớn luôn thể hiện sự dũng mãnh

Xem thêm bài viết kinh nghiệm chăm sóc chó Alaska theo từng độ tuổi

Rèn luyện các tập tính cho Alaska

Chó Alaska rất thích hoạt động, bạn cần tạo không gian rộng rãi, tạo những vật dụng để chúng có thể leo trèo và chạy nhảy hàng ngày vì nếu không được hoạt động chúng thường đâm ra phá phách. Bạn cũng có thể hình dung với khối lượng 40kg thì mức độ tàn phá của chúng là như thế nào rồi. Là loài chó thông minh và rất biết nghe lời, đặc biệt là  khi đói, bạn có thể tận dụng lúc này để có thể hướng dẫn cho chúng làm những điều bạn thích.

Với những cách nuôi dạy chó Alaska  này, bạn hoàn toàn có thể nuôi một em chó Alaskakhỏe mạnh, hiếu động và bên bạn trong mọi hoàn cảnh.