Nguyên tắc dinh dưỡng cho chó đảm bảo sự phát triển toàn diện

0
319
Nguyên tắc dinh dưỡng
Nguyên tắc dinh dưỡng đảm bảo đúng và đủ là điều kiện để bạn có thể giúp bạn chăm sóc tốt cho chó kiểng của bạn, giúp chúng trở nên cứng cáp, khoẻ mạnh hơn.

Nguyên tắc dinh dưỡng đảm bảo đúng và đủ là điều kiện để bạn có thể giúp bạn chăm sóc tốt cho chó kiểng của bạn, giúp chúng trở nên cứng cáp, khoẻ mạnh hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm tốt nhất về cách chăm sóc chó đối với vấn đề về dinh dưỡng, bạn hãy tham khảo và áp dụng ngay để đảm bảo về sức khoẻ thể chất và trí tuệ cho chú cưng của bạn.

Nguyên tắc dinh dưỡng

Để một trong các giống chó là vật nuôi, thú cưng của bạn có thể phát triển một cách hoàn hảo mà không ảnh hưởng gì đến vấn đề sức khoẻ thì bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng sau đây sẽ giúp bạn nuôi chó một cách tốt nhất.

– Bạn cần lựa chọn thực phẩm làm thức ăn cho chó cưng của bạn một cách thích hợp vừa đáp ứng nhu cầu ưa thích của chó vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng cũng như không lạm dụng quá mức sự ưa thích của chó có nguy cơ gây nên các chứng bệnh về béo phì.

– Bạn cần cân nhắc rằng lượng thức ăn của chó cưng của bạn cần phải áp dụng theo độ tuổi và mức độ vận động cũng như hoạt động hằng ngày của chúng và hầu hết các loài chó đều có những sở thích giống nhau về thực phẩm.

– Đây là nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng bạn cũng cần lưu ý là không bao giờ cho chó cưng của bạn ăn quá no vì có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá của chúng. Và gây nên khó khăn trong các hoạt động đòi hỏi về thể chất hằng ngày.

– Thịt là một trong những thực phẩm quan trong nhất trong khẩu phần ăn của hầu hết các giống chó, đây là thực phẩm không những đáp ứng về sự ưa thích của chó mà còn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho chó của bạn. Vậy nên bạn có thể sử dụng thịt hoặc các sản phẩm từ thịt để chế biến các món ăb cho chó theo sự thay đổi hằng ngày.

– Xương cũng là món ăn sở thích của chó. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không cho chúng ăn bất kỳ loại xương lớn nhỏ nào vì khi bị chó nhai sẽ vụn ra và có nguy cơ ghim vào cổ họng cũng và bao tử của chó, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ đường ruột.

– Một trong những nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng đó là tuyệt đối không ép chó ăn hết phần ăn mà bạn quy định, nếu chúng ăn không hết bạn có thể để lại, bảo quản sạch và dùng cho giờ ăn tiếp theo của chúng. Bạn cũng nên cho chó ăn đúng giờ theo quy định và thức ăn cho chó phải được đựng vào những dụng cụ sạch đảm bảo vệ sinh.

– Nước cho chó uống bạn cần cung cấp nước sạch và đựng vào dụng cụ sạch để cho chó tự uống khi khát nước.

– Đối với thời kỳ chó được tiêm chủn bạn nên cho chó ăn những loại thực phẩm giàu protein như thịt cá và phomat.

Những thực phẩm không tốt cho chó

– Các loại xương một trong những thực phẩm không tốt cho chó vì chúng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hoá chó của bạn, mà ảnh hưởng trực tiếp đó chính là thành ruột.

Những thực phẩm không tốt cho chó
Những thực phẩm không tốt cho chó bạn nên hạn chế tối đa nhằm đảm bảo sức khoẻ cho chó.

– Các loại lá hành, hay củ hành là những thực phẩm bạn không nên cho chó ăn vì chúng có khả năng làm phá huỷ các thành phần quan trọng có trong máu của chó.

– Đối với hải sản mà đặc biệt là bạch tuột là những thức ăn có độ dai nên rất khó tiêu hoá. Vậy nên cách tốt nhẩt là bạn đừng cho chó ăn để bảo vệ hệ thống tiêu hoá cho chó yêu của bạn.

– Một số thức ăn nhanh như: Xúc xích, khoai tây chiên, kẹo,…hay các loại đồ uống như rượu, bia, cà phê,.. có thể gây nên những căn bệnh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của chó vì có chất gây nghiện hoặc chất bảo quản,..

– Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh hay những thức ăn có vị cay, mặn, ngot hay đồ ăn hun khói,..thì bạn nên không cho chó ăn bởi chúng có nguy cơ gây nên những tác dụng xấu đến sức khoẻ của chó.

– Bạn cũng đừng quên không cho chó ăn các loại thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng.

Cách chăm sóc chó lớn

Khi bạn sở hữu một chú chó con thì việc chăm sóc và huấn luyện thật không quá khó nhưng để có cách chăm sóc chó lớn được hiệu quả thì cả một vấn đề vì chúng đã từng quen với nếp sống, chế độ ăn cũng như các bài học kỹ năng khi sống cùng với chủ trước. Để có thể huấn luyện chó và chăm sóc chúng một cách hiệu quả bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

– Tốc độ tăng trưởng của chó bạn cần theo dõi thường xuyên, kiểm tra để đảm bảo tình trạng cơ thể chó đạt ở mức bình thường. Nguy cơ béo phì xảy ra sẽ gây nên những bệnh về xương khớp của chó đặc biệt là biến dạng xương, vẹo, sập chân,…

Cách chăm sóc chó lớn
Cách chăm sóc chó lớn cần được cân nhắc và cung cấp đúng, đủ chất dinh dưỡng.

– Bạn không nên bổ sung canxi cho chó quá nhiều để hy vọng chúng phát triển một cách đặt biệt. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ xương khớp của chúng.

– Bạn cũng nên thường xuyên tham khảo ý kiến của bác sĩ đối với những chú chó đã dần bước qua thời kỳ tuổi già để phát hiện các chứng bệnh để kịp thời điều trị cũng như phòng bệnh và bảo vệ chúng tốt hơn.

Những kiến thức căn bản về kinh nghiệm nuôi chó mà bài viết đã chi sẻ, hy vọng bạn sẽ có đủ kiến thức để chăm sóc chó của bạn tốt nhất. Đảm bảo cho sự phát triển về thể chất và sức khoẻ của chúng.