1 1
Mèo cún

Thức ăn cho chó mang thai: Ăn gì để mẹ và con khỏe mạnh nhất?

Để cún cưng nhà bạn có thể sinh hạ mẹ tròn con vuông thì dinh dưỡng hợp lý và chế độ ăn cân bằng là những yếu tố quan trọng nhất. Khi mang thai, cơ thể chúng rất nhạy cảm và rất dễ mắc bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé đang thành hình. Vậy thức ăn cho chó mang thai cần lưu ý những gì? Cùng Chó Kiểng Pet Shop tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kiến thức chăm sóc chó mang thai

4 – 5 tuần đầu

Trước khi sinh, nên cho chó ăn thức ăn dành riêng cho chó mang thai chất lượng cao. Chó mẹ thường mang thai trong 62 ngày, từ 4-5 tuần đầu, cơ thể cún con không lớn lên nhiều. Vì vậy, trong giai đoạn này, chó mẹ không cần chế độ ăn bổ sung. 

Nếu cho chó mẹ ăn quá nhiều trong thời kỳ đầu mang thai, chúng sẽ dễ tích chất béo thừa, khiến chúng di chuyển khó khăn và dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Sẽ có khoảng 3-10 ngày, trong tuần thứ 3 mang bầu, chó mẹ không cảm thấy ngon miệng. Đây là điều bình thường, bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu chó mẹ hoàn toàn không ăn trong 1 đến 2 ngày, bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y! 

Tham khảo một số sản phẩm: thức ăn cho chó.

3 – 4 tuần cuối kỳ

Trong 3-4 tuần cuối kỳ, cún con bắt đầu phát triển nhanh chóng trong bụng mẹ, điều này có nghĩa là thức ăn cho chó mang thai cần dinh dưỡng và nhiều năng lượng hơn. Cân nặng của chó mẹ sẽ tăng từ 25-30%. Người chủ cần cho cún cưng ăn với lượng tăng tương ứng. Bạn cũng nên cân nhắc chuyển đổi thức ăn cho chó mẹ sang loại chứa nhiều calo hơn. 

Chó mẹ mang thai lứa đông con thường không có đủ chỗ trong dạ dày để ăn 2 bữa lớn mỗi ngày, vì vậy người chủ cần phải chia khẩu phần ăn của chúng thành nhiều bữa nhỏ và tăng tần suất cho ăn. Một chế độ ăn cho chó mang thai thiếu chất có thể dẫn đến triệu chứng rối loạn tăng huyết áp bất thường khi mang thai, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ. 

Thức ăn Smartheart dành cho chó mang thai& chó con
  • Nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho chó mẹ trong thời gian mang thai nhưng không nên quá liều vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của chó mẹ và bé.
  • Không nên bổ sung canxi cho chó mẹ nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ, trừ khi được bác sĩ thú y chỉ dẫn cụ thể. Quá nhiều canxi trong thức ăn cho chó mang thai có thể làm tăng nguy cơ khó đẻ, gây ra chứng tích tụ canxi ở mô mềm hay các khớp chi dị tật ở chó con. 

Gần ngày sinh, cún cưng của bạn sẽ ăn ít đi một cách trầm trọng, thậm chí không ăn gì. Đó là dấu hiệu báo trước em bé sẽ được hạ sinh trong 24-48 tiếng sắp tới!!! Cứ để thức ăn của chó mẹ ra ngoài trong trường hợp nó muốn ăn. Lúc này bạn nên sẵn sàng chuẩn bị đón một lứa cún con sắp chào đời!

Để có thêm kinh nghiệm chăm sóc thú cưng, mời bạn ấn Đọc thêm.

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *