tam3 1
Mèo cún

Thức ăn cho mèo con và những lưu ý trong quá trình chăm sóc

Thức ăn cho mèo con nên ăn gì cho phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng. Nếu bạn muốn biết câu trả lời hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để có thông tin chi tiết.

Mèo con khi mới sinh ngoài ngoài uống sữa mẹ thì cần phải bổ sung nhiều thức ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nếu bạn đang chăm sóc một chú mèo con thì hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để biết được những thức ăn cho mèo con tốt nhất hiện nay.

Thức ăn cho mèo con giàu dinh dưỡng

Việc chăm sóc mèo con không hề đơn giản. Bạn cần phải có thực đơn phù hợp giàu dinh dưỡng để mang lại cơ thể khỏe mạnh nhất cho mèo con của mình. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho mèo con mà bạn cần bổ sung ngay.

Sữa

Sữa là một trong những loại thức ăn cho mèo con mà bạn không nên bỏ qua. Ngay từ khi sinh ra, dù là người hay mèo đều có bản năng sinh tồn là tìm đến và bú sữa mẹ. Trong sữa có nhiều protein, canxi và các loại chất béo do đó rất phù hợp cho quá trình phát triển của mèo, đồng thời hỗ trợ tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả nhất.

Trong giai đoạn sau sinh sữa mẹ là một nguồn hỗ trợ bổ sung chất dinh dưỡng chính cho mèo con. Trường trường hợp mèo mẹ bị thiếu sữa hoặc sữa không giàu dinh dưỡng thậm chí nhiều mèo mẹ mất sau khi sinh. Như vậy trong những trường hợp này bạn cần bổ sung thêm nguồn sữa ngoài để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mèo con.

Khi mèo mới sinh hệ tiêu hóa còn yếu do đó khả năng hấp thụ rất yếu vì vậy không thể chuyển hóa hoàn toàn lượng đường lactose sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu chảy, đầy bụng.

Một lưu ý khi chọn sữa nên chọn những loại sữa ít đường, sữa tiệt trùng, không nên lạm dụng sử dụng nhiều tránh thừa cân. Bạn có thể mua thêm bình sữa cho mèo tập bú trong giai đoạn sau mở mắt.

Cho mèo ăn thịt nạc, nội tạng động vật

Trong thành phần của thịt nạc, nội tạng động vật chứa một lượng protein rất cao. Sau khi đã chế biến chín mùi vị vô cùng thơm ngon và hấp dẫn sẽ kích thích mèo con ăn nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý nấu chín thức ăn và không mua những loại thịt ôi thiu tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo con. Sử dụng thêm pate để bổ sung taurin vì thiếu chất này mèo con rất dễ mắc bệnh về tim mạch thậm chí mù lòa.

Mèo thích ăn đồ tanh đặc biệt là thịt cá. Trong cá chứa nhiều taurine rất tốt cho sức khỏe của mèo. Tuy nhiên, không nên cho mèo ăn nhiều cá bởi có thể gây tiêu chảy, đau bụng.

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn cho mèo con

Khi mèo sinh được 2 tuần bạn nên kiểm tra, theo dõi cân nặng của mèo thường xuyên. Theo nghiên cứu mỗi ngày mèo sẽ tăng thêm 15g. Vì vậy cần kiểm soát cân nặng của mèo con thật chặt chẽ.

Trong 6 tuần đầu tiên bạn nên để mèo con gần mẹ. Khi mèo được 12 tuần mới tách ra ở riêng. Bởi nếu tách sớm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của mèo.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn thức ăn cho mèo con phù hợp nhất cũng như có chế độ chăm sóc tốt nhất cho mèo con.

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *