cc3a1ch te1bbb1 lc3a0m pate cho mc3a8o
Mèo cún

Mèo con ăn gì mới tốt? Thức ăn mèo con dưới 1 tuổi

Mèo con giống như con người chúng ta còn bé, cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ để có phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn về các loại thức ăn mèo con phù hợp cho mèo dưới 1 tuổi. Một số sản phẩm thức ăn và sữa tốt nhất trên thị trường hiện nay. 

Dinh dưỡng cho mèo con

Mèo sơ sinh ăn gì?

Thức ăn tốt nhất cho mèo sơ sinh chính là sữa mẹ. Từ khi sinh ra mèo con đã có bản năng tự nhiên là tìm ti mẹ để bú. Cho nên việc của chúng ta cần làm là đảm bảo mèo mẹ luôn cung cấp đủ sữa và sữa phải đầy đủ các chất dinh dưỡng. Việc này có thể thực hiện bằng một chế độ ăn uống hợp lý cho mèo mẹ.

Trong trường hợp mèo con bị mất mẹ hoặc mèo mẹ không đủ sữa (điều này có thể nhận biết qua việc mèo con luôn kêu đói). Bạn nên sử dụng sữa ngoài cho mèo con. Có thể chọn mua sữa Bio Milk, sữa Goat Milk và thực hiện cho mèo con uống theo hướng dẫn trên bao bì . Hai loại này đều cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mèo con từ 0-3 tháng tuổi. 

Dinh dưỡng cho mèo từ 2 – 12 tháng tuổi

Sau giai đoạn sơ sinh, mèo bắt đầu phát triển bộ răng để nhai thịt, rau xanh, và cơm. Ruột của mèo con bắt đầu không thích hợp để hấp thu sữa. Bạn nên thay đổi dẫn chế độ ăn mới xen kẽ với sữa mẹ để mèo con kịp thích nghi. Quá trình thay đổi có thể bắt đầu sớm nhất là sau 1 tháng tuổi. 

Bạn có tập cho mèo con ăn dặm, thức ăn trong giai đoạn này có thể là cơm nhão, sữa bột, cháo thịt, cơm trộn thịt khô hoặc ướt. Tất cả đều phải theo tỷ lệ thịt/ cơm là 50/50 hoặc thịt hoàn toàn vì mèo dễ bị tiêu chảy nếu ăn nhiều tinh bột. Thức ăn phải thật nhỏ vì răng và ruột của mèo con chưa hoàn thiện. Ngoài ra bạn nên tránh cho mèo con ăn thủy, hải sản. Tuy giàu dinh dưỡng nhưng mèo con dễ mắc đường ruột nếu được cho ăn quá sớm. 

Giai đoạn từ 2 – 12 tháng tuổi, mèo cần tổng hợp canxi để tạo nên bộ khung xương chắc chắn, đẹp đẽ. Bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ canxi trong giai đoạn này. Thực phẩm giàu canxi thích hợp cho mèo là cá, ranh xanh, một chút sữa và phô mai…

Trên thị trường có một số loại thức ăn mèo con dạng hạt khô và pate. Có đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho mèo trong giai đoạn này. Bạn có thể sử dụng cho mèo ăn hàng ngày mà không lo sợ mèo thiếu chất. 

  • Thức ăn cho mèo con Me-O
  • Thức ăn cao cấp Royal Canin dành riêng cho mèo con
  • Thức ăn cho mèo con nhãn hiệu Whiskas
  • Thức ăn cho mèo Fitmin cat kitten

Tóm lại, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ là yếu tố quan trọng nhất giúp mèo con phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, hãy đặc biệt chú trọng khi lựa chọn thức ăn cho mèo con nhé. 

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *