image002 1 1
Mèo cún

TRẺ ĂN NHẦM THỨC ĂN DÀNH CHO CHÓ CÓ SAO KHÔNG?

Chó là loài động vật đáng yêu và là người bạn thân thiết của nhiều bạn nhỏ. Tuy nhiên, một số phụ huynh lo lắng rằng trong lúc chơi đùa trẻ nhỏ hiếu động có thể ăn nhầm thức ăn dành cho chó. Điều này có nguy hiểm không?

Thành phần thức ăn dành cho chó.

Thức ăn dành cho chó được bán trên thị trường thường là thức ăn khô. Tức là loại thức ăn được chế biến sẵn và đóng gói trong các bao bì. Về cơ bản, thành phần của chúng cũng sẽ bao gồm 4 nhóm dinh dưỡng chính giống như trong khẩu phần ăn của người.

Protein

Hàm lượng protein thường chiếm từ 18-22%. Nguồn protein từ thịt sẽ dễ hấp thụ hơn từ ngũ cốc, bởi chó vốn là động vật ăn thịt. 

Chất béo

Chất béo chiếm từ 5-8% c khẩu phần ăn. Nguồn cung cấp có thể từ mỡ gà, mỡ lợn, các loại dầu ăn…

Carbohydrate

Tuy cho là động vật ăn thịt nhưng chó con vẫn cần được bổ sung carbohydrate từ các nguồn ngũ cốc như lúa, gạo, ngô…

Chất xơ, vitamin và khoáng chất

Các thành phần rau củ được bổ sung để cung cấp chất xơ, đảm bảo tiêu hóa ổn định, cũng như tăng cường vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng khác.

Nguồn nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn cho chó được tuân thủ các quy định an toàn chất lượng dành riêng cho thức ăn động vật. Đối với những nhà sản xuất lớn, tiêu chuẩn kiểm định này không chênh lệch nhiều với tiêu chuẩn dành cho người.

Vậy trẻ con ăn nhầm thức ăn dành cho chó có nguy hiểm không?

Tan Chảy trước tình bạn đẹp giữa chó và em bé - chokieng.net
Chó Kiểng Pet Shop

Hiện nay, chưa có thông kê nào cho thấy sự nguy hiểm của việc ăn nhầm thức ăn dành cho chó. Theo hầu hết các chuyên gia, hành động này gần như vô hại.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn trọng. Hãy để thức ăn cho chó tránh xa tầm với của trẻ. Bởi lẽ:

  • Về mặt thành phần, mặc dù không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nhưng công thức dinh dưỡng này không phù hợp cho sự phát triển của trẻ.
  • Một số trường hợp ăn nhầm thức ăn dành cho chó không gây ngộ độc nặng nhưng có thể có các triệu chứng nhẹ như đầy hơi khó chịu.
  • Thức ăn cho chó dạng hạt có thể khiến trẻ bị hóc
  • Thức ăn cho chó thường được để sẵn ra khay ăn. Trong môi trường thuận lợi, lượng thức ăn này dễ bị ẩm mốc, vi khuẩn xâm nhập. Nếu trẻ ăn phải dễ gây ngộ độc.

Kết luận.

Nói chung, các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng khi trẻ nhà mình vô tình ăn phải thức ăn cho chó. Trong các trường hợp này, phụ huynh cần bình tĩnh quan sát, nếu trẻ có biểu hiện khác thường thì đưa trẻ đi thăm khám phù hợp.

Bên cạnh đó, để phòng tránh rủi ro, phụ huynh nên để thức ăn cho chó tránh xa tầm với trẻ em. Đong lượng thức ăn vừa đủ để chó có thể ăn hết luôn trong bữa, hạn chế để thức ăn lưu cửu lâu ngày.

Để có thêm thông tin hữu ích, nhấn xem thêm.

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *