thuc an cua meo
Mèo cún

Trong khay thức ăn của mèo không nên có những gì?

So với chó thì mèo là thú nuôi kén ăn hơn hẳn. Trong lượng cơ thể của mèo nhỏ nên chỉ thay đổi nhỏ trong khẩu phần thức ăn của mèo cũng có thể gây nên sự mất cân bằng cơ thể. Vậy hãy tìm hiểu xem thực đơn phù hợp chất cho mèo là như thế nào.

Nhu cầu dinh dưỡng của mèo.

Trước hết hãy tìm hiểu về các nhóm chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển cân bằng của mèo:

  • Mèo vốn dĩ là loài săn mồi trong tự nhiên. Vì vậy, thịt chính là nguồn thực phẩm chủ yếu của chúng. Lượng protein từ thịt nên chiếm khoảng 20% khẩu phần ăn hằng ngày.
  • Ngược lại, mèo không phân giải được carbohydrate. Nếu các loại thức ăn hạt có quá nhiều ngũ cốc dễ khiến mèo bị đầy hơi khó tiêu.
  • Mèo là loài động vật ít uống nước. Vì vậy thức ăn ướt thường sẽ có lợi hóa hơn. Đó cũng là lý do tại sao thức ăn ướt dành cho mèo thường có giá thành cao hơn.
  • Nếu để ý bạn sẽ thấy có một số chú mèo thường xuyên gặm cỏ. Đó có thể là biểu hiện của việc thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bổ sung thêm rau củ hằng ngày là việc làm cần thiết để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động ổn định

Những thực phẩm không nên có trong khay thức ăn của mèo.

Có rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc với con người nhưng lại không tốt có thể gây hại chó mèo:

  1. Chocolate: Hợp chất theobromine có trong chocolate có thể làm giảm giãn mạch và kích thích tim quá mức, dẫn đến tử vong ở mèo.
  2. Đồ uống có cồn: Bia hay rượu đều có thể gây tổn thương cho não và gan của mèo dù với chỉ một lượng nhỏ.
  3. Hành và tỏi: Mèo là loài động vật ưu tiên mùi hương trước nhất trong quyết định lựa chọn thức ăn. Những thực phẩm như hành tỏi sẽ tạo mùi khó chịu khiến mèo bỏ ăn.

Lựa chọn thức ăn cho mèo bán sẵn trên thị trường có tốt không?

Trước hết cần hiểu thức ăn cho mèo bán sẵn trên thị trường gồm 2 loại: thức ăn khô và thức ăn ướt, đây đều là những loại thực phẩm đã được chế biến sẵn có thể dùng được ngay. Chúng đều được sản xuất dựa trên những công thức dinh dưỡng tối ưu cho từng giống mèo và độ tuổi.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng thú ý đều khuyên bạn nên sử dụng thức ăn dạng này cho mèo. Bởi ngoài hàm lượng dinh dưỡng cân bằng, chúng còn được bổ sung thêm một số hợp chất giúp chăm sóc lông và da, ngăn ngừa những bệnh thường gặp ở mèo.

Trên thị trường hiện có rất nhiều dòng sản phẩm thức ăn của mèo. Liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn viên của Chó Kiểng Pet Shop để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với mèo nhà bạn.

Để có thêm thông tin hữu ích, nhấn xem thêm.

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *