image002 15
Mèo cún

Xu hướng “thức ăn vặt cho chó” được đông đảo các Sen tin tưởng

Có thể nói rằng thức ăn cho chó là một điều vô cùng quan trọng không thể bỏ qua đối với một người nuôi chó. Giống như thức ăn chính, thức ăn vặt cho chó là sự kết hợp của các vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết đủ để cún của bạn có thể duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối.

Ngoài ra, người chủ nên biết sử dụng hợp lý, và xem xét thật kĩ những lưu ý khi cho thú cưng ăn vặt. Tùy vào phương pháp nuôi và độ tuổi của chó, những người chủ cần lựa chọn những loại thức ăn phù hợp dành cho cún yêu của mình.

Thành phần có trong thức ăn vặt của chó

Cũng giống như thức ăn hằng ngày, thành phần của thức ăn vặt cũng khá quan trọng. Những thức ăn này chứa đầy đủ hàm lượng các chất dinh dưỡng, các vitamin và các khoáng chất cần thiết trong một ngày cho thú cưng. Bởi vậy mà chúng thường có dạng bánh thưởng, xương gặm – nhai, xương canxi, snack…  và có khả năng giúp cho cún mài răng, bổ sung canxi và còn giữ cho răng miệng trở nên sạch sẽ.

Phân loại thức ăn vặt cho chó như thế nào?

Dựa vào cấu tạo dạng thức ăn

  • Thức ăn khô: loại thức ăn này có chứa nhiều các chất dinh dưỡng như ngũ cốc, thịt, vitamin và khoáng chất. Dạng thực phẩm này sẽ phần nào giúp người nuôi tiết kiệm thời gian và chi phí để chuẩn bị. Nhược điểm ở đây là giá thành khá cao so với các loại thức ăn tươi và trong thức ăn vặt khô thường chứa ít chất xơ và nước.
  • Thức ăn ướt: đây là loại thức ăn mềm tự nấu hoặc nấu sẵn và được đóng gói. Dạng thức ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp chó dễ dàng tiêu hóa hơn. Nhược điểm là mất thời gian, dễ bị hỏng, nếu không lựa chọn kỹ càng nguyên liệu sẽ khiến cún của bạn bị dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Dựa vào độ tuổi của chó

  • Thức ăn cho chó con (thường từ 1-2 tháng tuổi): thường là thức ăn khô có hàm lượng chất đạm thấp. Điều này sẽ giúp chó có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tránh bị thừa chất.
  • Thức ăn cho chó trưởng thành: lúc này hàm lượng chất đạm trong thức ăn rất lớn, vì vậy sẽ giúp cơ thể của chó thêm cứng cáp và săn chắc hơn.

Cách sử dụng thức ăn vặt cho chó

Sử dụng đồ ăn vặt cho chó sẽ khiến việc huấn luyện chúng trở nên dễ dàng, giúp chúng có thể phần nào vượt qua nỗi sợ của chúng. Khi sử dụng đồ ăn vặt với mục đích là phần thưởng, người nuôi cần chú ý lượng thức ăn chỉ nên ở mức vừa đủ, nên chia thức ăn thành những miếng nhỏ và thưởng cho cún trong suốt buổi tập theo từng mức độ mà bạn đề ra. Việc này khiến cún vừa dễ ghi nhớ vừa thông minh hơn. Để buổi huấn luyện trở nên dễ dàng, thức ăn cho chó phải thật “thú vị”. Bởi vậy mới khiến mỗi chú chó có tính cách và khẩu vị riêng của mình.

Lưu ý khi sử dụng thức ăn vặt cho chó

  • Nên sử dụng đồ ăn vặt cho chó một cách hiệu quả. Tránh tình trạng chó nhà bạn “có hứng thú” với loại đồ ăn khác.
  • Cần phân biệt rõ ràng những loại đồ ăn vặt nào tốt cho sức khỏe của chó.
  • Nên cân đối khẩu phần ăn hợp lý và lành mạnh. Tránh cho chó ăn quá nhiều, dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa chất.
  • Không cho chó ăn thức ăn vặt của người. Chó có thức ăn vặt riêng của chúng, trong khi đó đồ ăn vặt của người lại có lượng đường quá ngọt, điều này không hề tốt cho sức khỏe của chó.
  • Người chủ phải tìm hiểu nguồn gốc và thành phần kĩ lưỡng khi quyết định mua.

Danh sách bài viết liên quan:

Tiến Nguyễn

Tiến Nguyễn là một bác sỹ thú y và là một người có niềm đam mê mãnh liệt với các loài chó cưng. Tôi đã có 20 năm kinh nghiệm nuôi chó cảnh tại Việt Nam. Với blog này, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình tới quý vị yêu chó cảnh Việt Nam

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *